|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Rủi ro tiềm tàng từ quyền lực vô hạn của Elon Musk

15:02 | 12/07/2022
Chia sẻ
Việc một công ty tập trung quyền lực vào tay CEO có thể tồn tại nhiều mặt trái, và Elon Musk chính là một ví dụ cụ thể.

Elon Musk là vị tỷ phú đầy tai tiếng, và điều này đã được chứng minh trong tuần qua. Đầu tiên, thế giới đã sốc khi biết rằng CEO Tesla có thêm hai người con với Shivon Zilis, lãnh đạo cấp cao của startup Neuralink do chính Elon Musk điều hành. Thông tin về những người con của Elon Musk được tờ Business Insider thu thập dữ liệu, theo Inc.

Thông tin Elon Musk có con với cấp dưới đã gây chấn động giới truyền thông trong tuần qua. (Ảnh: Getty Images).

Vài ngày sau đó, một lần nữa thế giới lại chứng kiến sự việc gây bất ngờ khác liên quan tới Elon Musk khi ông chính thức rút lui khỏi thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD với Twitter. Điều này thực tế không có gì quá ngạc nhiên bởi trước đó CEO Tesla từng nhiều lần bày tỏ ý định sẽ “quay xe”. Elon Musk dường như đã cố gắng xoay sở với vụ mua bán này ngay từ khi lời đề nghị trị giá 44 tỷ USD được chấp thuận. Thời điểm hiện tại, chưa rõ liệu câu chuyện sẽ đi về đâu, song có một điều chắc chắn rằng Elon Musk và Twitter chưa thể kết thúc một cách đơn giản.

Thậm chí, phía Twitter đã sẵn sàng cho một vụ kiện chống lại Elon Musk. Theo nguồn tin của Bloomberg, mạng xã hội Twitter được cho là đã thuê đội ngũ pháp lý nhằm thực kiện vụ kiện tỷ phú Elon Musk vì đã hủy bỏ thương vụ mua lại Twitter, trị giá 44 tỷ USD. Đáng chú ý, nhóm pháp lý của Twitter tập hợp 4 cái tên nổi tiếng, gồm: Wachtell, Lipton, Rosen và Katz.

Cụ thể, công ty truyền thông xã hội dự định sẽ đệ đơn kiện vào đầu tuần này. Với động thái thuê Wachtell, Twitter được cho là mong muốn có được sự phục vụ của các luật sư là Bill Savitt và Leo Strine, những người từng làm Chánh án Tòa án Thủ hiến bang Delaware, nơi vụ án sẽ được xét xử.

Nếu thực sự Musk không mua được Twitter và phải gánh chịu hậu quả về mặt tài chính, thì đây không phải là lần đầu tiên điều tương tự xảy ra với ông. Năm 2018, CEO Tesla từng đăng một dòng tweet nổi tiếng với nội dung “đã đảm bảo nguồn vốn” để tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Do đó, ông và Tesla đều phải trả khoản tiền phạt 20 triệu USD, và Musk buộc phải từ bỏ vai trò chủ tịch công ty trong ba năm, mặc dù ông vẫn giữ chức vụ CEO.

Vì vậy, sự việc với Twitter có thể là thứ gì đó bình thường với Elon Musk, nhưng tin tức về cặp song sinh bí mật lại là một điều gì đó khác. Thời điểm thông tin này được tiết lộ có lẽ không quá phù hợp với Elon Musk. Khoảng 6 tuần trước, một thẩm phán đã phán quyết rằng một vụ kiện cáo buộc quấy rối tình dục lan rộng tại Tesla có thể được tiến hành, bất chấp nỗ lực của công ty để đóng cửa bằng cách viện dẫn một điều khoản trọng tài.

Chỉ vài ngày trước đó, tờ Business Insider đưa tin SpaceX đã trả 250.000 USD cho một nhân viên để người này giữ im lặng về hành vi không phù hợp và những hành vi quấy rối tình dục của Musk trong chuyến bay trên máy bay phản lực của công ty. (Musk đã phủ nhận các cáo buộc quấy rối nhưng không bình luận về khoản tiền 250.000 USD trên).

Mối quan hệ giữa Musk và Shivon Zilis dường như chứng minh rằng CEO Tesla là một “kẻ lăng nhăng”, sẵn sàng gặp gỡ bất kỳ người phụ nữ nào và thực hiện nhiều hành vi không phù hợp dưới tư cách là CEO một trong những công ty lớn nhất thế giới. Zilis từng được tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong danh sách “30 Under 30”, đồng thời được LinkedIn vinh danh trong danh sách “35 Under 35”. Tuy nhiên, cuộc sống của cô giờ đây có lẽ sẽ rẽ sang trang mới sau những thông tin được tiết lộ gần đây.

Liệu Elon Musk có đang nắm giữ quá nhiều quyền lực?

Những sự kiện gần đây làm rõ rằng có những điểm yếu cũng như điểm mạnh, khi một tổ chức có một nhà lãnh đạo duy nhất, và người đó nắm giữ quyền lực tuyệt đối.

Elon Musk chính là minh chứng rõ ràng nhất cho câu chuyện về mặt trái của một CEO khi họ nắm giữ quá nhiều quyền lực. Bên cạnh những vị trí mà tỷ phú người Nam Phi đang đảm nhiện tại Tesla, SpaceX hay một số doanh nghiệp khác, Elon Musk cũng là cái tên cực kỳ nổi tiếng trên Twitter với hơn 100 triệu người theo dõi. Ông chính là kênh marketing đặc biệt hiệu quả mà Tesla cần. Đồng thời, cá nhân công chúng và mạng xã hội của anh ta có thể là một trách nhiệm thực sự.

Những dòng tweet gần đây trên Twitter của Elon Musk cũng thể hiện quyền lực của ông. Tỷ phú người Nam Phi đã yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng, hoặc họ sẽ bị sa thải. Ngoài ra, ông cũng cảnh báo các nhân viên Twitter rằng họ có thể phải thay đổi văn hóa làm việc nếu ông mua thành công mạng xã hội này.

Theo Inc, Elon Musk có lẽ đã bị sa thải nếu ông chỉ là một CEO bình thường. Thực tế, đã từng có những trường hợp tương tự xảy ra. Ví dụ, cựu CEO McDonald’s, Steve Easterbrook, người không chỉ mất việc mà còn bị buộc phải trả lại 105 triệu USD vốn chủ sở hữu và các khoản lương thưởng khác sau khi mối quan hệ của ông với nhân viên của McDonald's được đưa ra ánh sáng.

Vì các công ty của Musk cố mối liên hệ chặt chẽ với tính cách của ông, nên tỷ phú người Nam Phi có thể sẽ an toàn, bất chấp có điều gì xảy ra. Điều này có nghĩa là Tesla, SpaceX, Neuralink và tất cả những đơn vị còn lại sẽ luôn chịu cảnh thăng trầm theo những ý tưởng bất chợt và những dòng tweet của người giàu nhất thế giới hiện tại.

Doanh Chính

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.