Doanh nghiệp

Tương lai của Sony sẽ không còn thị trường Việt Nam?

22:26 | 22/05/2019

Chia sẻ

Ceo Sony Kenichiro Yoshida. (Nguồn: Reuters)

Hãng điện thoại Sony đang lên kế hoạch rời khỏi thị trường Ấn Độ, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và các khu vực khác.

Reuters đưa tin, Giám đốc điều hành Sony Corp, ông Kenichiro Yoshida, cho rằng kinh doanh điện thoại thông minh là không thể thiếu đối với danh mục thương hiệu của hãng, tuy nhiên ông đã phải thuyết phục một số nhà đầu tư rằng Sony nên loại bỏ việc kinh doanh thua lỗ.

Cụ thể, mảng kinh doanh điện thoại thông minh lỗ khoảng 97,1 tỉ Yên (879,45 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, khiến Sony bị tụt lại so với các đối thủ như Apple và Samsung Electronics.

Nhằm Sony đạt mục tiêu có lãi trong năm tài chính tiếp theo, Sony đã ngừng sản xuất tại nhà máy ở Bắc Kinh và hợp lý hóa một số hoạt động bán hàng trên toàn cầu.

Sony đang tập trung cho phát triển kinh doanh về trò chơi trên điện thoại thông minh của mình nhằm khai thác khách hàng doanh nghiệp chơi game PlayStation.

Thành công với mảng điện thoại thông minh nhưng cả Sony và LG những năm qua đã liên tục suy giảm.

Thị trường điện thoại thông minh hiện rất cạnh tranh, đến mức khó có thể tìm thấy thành công ở bất kỳ phân khúc nào khác. Theo trang tin XDADevelopers, công ty thiết bị điện tử của Nhật Bản sẽ thu hẹp thị trường ở Ấn Độ, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, cũng như các thị trường khác.

Trong bản đồ bên dưới, Việt Nam cũng nằm trong danh sách Sony sẽ rời khỏi trong tương lai.

Tương lai của Sony sẽ không còn thị trường Việt Nam? - Ảnh 1.

(Nguồn: xda-developers)

Tại Mỹ, Sony khó có thể cạnh tranh với 4 nhà mạng khổng lồ trong ngành, Ấn Độ là một thị trường khó tính khi gần như Sony không thể cạnh tranh về giá, trừ khi sản xuất các thiết bị trong nước.

Doanh số điện thoại thông minh Sony Mobile năm tài chính 2018 ít hơn 7 triệu chiếc so với năm trước đó. Nếu mọi chuyện tiếp diễn, Sony tuyên bố sẽ phải cắt giảm một nửa số lao động trước năm 2020. Đồng thời sẽ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào các thị trường như Nhật Bản, châu Âu, Đài Loan và Hồng Kông.

Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ giảm tập trung kỹ thuật vào ngành công nghiệp di động cũng như chuyển R&D sang công nghệ truyền thông và các doanh nghiệp mới (ở Thụy Điển). Sony Mobile cũng đã hợp nhất việc bán hàng và tiếp thị tại châu Âu.

Ánh Dương