|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Từ 1/1/2020, Việt Nam không áp dụng hạn ngạch thuế nhập khẩu đường có xuất xứ từ ASEAN

10:31 | 15/11/2019
Chia sẻ
Số lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ không tính vào lượng hạn ngạch thuế quan hàng năm do Bộ Công Thương công bố theo cam kết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) áp dụng với các nước WTO.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 23/2019/TT-BCT qui định việc không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ từ các nước ASEAN. 

Thông tư thực hiện theo cam kết của Việt Nam trong ASEAN và triển khai Nghị quyết số 130/NQ-CP của Chính phủ, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Thông tư số 23/2019/TT-BCT sẽ không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng đường mã HS 1701 có xuất xứ từ các nước ASEAN theo qui định của pháp luật hiện hành.

Sau khi Thông tư có hiệu lực, số lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN không tính vào lượng hạn ngạch thuế quan hàng năm do Bộ Công Thương công bố theo cam kết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) áp dụng với các nước WTO.

Thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng đường có xuất xứ từ các nước ASEAN cũng sẽ tuân theo qui định của pháp luật hiện hành.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan quản lí nhà nước có liên quan, Hiệp hội Mía đường Việt Nam nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, áp dụng các biện pháp phòng vệ được ATIGA cho phép.

Từ đó đảm bảo cạnh tranh công bằng, duy trì quyền áp dụng các biện pháp quản lí nhập khẩu, phòng vệ thương mại phù hợp với cam kết quốc tế để bảo vệ sản xuất trong nước trước sự gia tăng đột ngột của hàng nhập khẩu khi cần thiết.

Như Huỳnh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.