|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TTF giải trình về việc không báo cáo giao dịch bán cổ phiếu quỹ

15:05 | 11/06/2022
Chia sẻ
Theo lãnh đạo TTF, doanh nghiệp không nhận thức được phải công bố thông tin trong trường hợp này và cũng không tìm thấy trường hợp tương tự để có cơ sở tham chiếu.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Mã: TTF) vừa có văn bản giải trình về việc không công bố thông tin giao dịch bán hơn 12,6 triệu cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2021.

TTF cho biết trong năm 2020, doanh nghiệp nhận hơn 12,6 triệu cp TTF từ gia đình ông Võ Trường Thành nhằm mục đích khắc phục một phần thiệt hại. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao, TTF đã có văn bản gửi đến các cơ quan quản lý để xin hướng dẫn hạch toán số cổ phiếu này.

Theo Tổng giám đốc TTF Nguyễn Trọng Hiếu cho biết, "sau khi nhận được hơn 12,6 triệu cp từ gia đình ông Võ Trường Thành, chúng tôi cũng không biết phải hạch toán số lượng cổ phiếu này như thế nào, khi bán phải thực hiện thủ tục gì hay không".

TTF sau đó đã có văn bản xin UBCKNN và Cục quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán thuộc Bộ Tài chính hướng dẫn việc hạch toán số cổ phiếu nói trên. Đến ngày 15/1/2021, Cục quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán thuộc Bộ Tài chính đã hướng dẫn TTF hạch toán số cổ phiếu nhận bồi thường vào cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp.

"Số cổ phiếu quỹ nhận từ gia đình ông Võ Trường Thành đã được TTF bán hết và TTF đã có văn bản giải trình với UBCKNN về việc này", phía doanh nghiệp thông tin.

Nói về việc bán hơn 12.6 triệu cp quỹ nhưng không báo cáo HOSE và công bố thông tin, TTF cho rằng bản chất của việc chuyển giao cổ phiếu từ gia đình ông Võ Trường Thành là sự bồi thường thiệt của cổ đông cho công ty, nhằm khắc phục thiệt một phần hại.

"Chúng tôi cho rằng nghiệp vụ này không phải là mua bán cổ phiếu giữa hai bên theo giao dịch mua bán cổ phiếu thông thường. Công ty chúng tôi chỉ nghĩ rằng đây là tài sản mà gia đình ông Võ Trường Thành chuyển giao nhằm khắc phục, bồi thường thiệt hại cho công ty. Do đó, công ty chủ trương sẽ bán các tài sản nêu trên để khắc phục thiệt hại.

Công ty không có chủ trương mua lại cổ phiếu quỹ và giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Công ty không nhận thức được khi bán số cổ phiếu chuyển giao này phải báo cáo và công bố thông tin. Ngoài ra, chúng tôi cũng không tìm thấy trường hợp tương tự trước đó để có cơ sở tham chiếu", Tổng giám đốc TTF giải trình.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2020, TTF đã bán gần 8,9 triệu cp TTF nhận được từ gia đình ông Võ Trường Thành. Đến tháng 3/2021, doanh nghiệp tiếp tục bán hơn 3,7 triệu cp còn lại từ số cổ phiếu được bồi thường. Tất cả giao dịch đều được thực hiện khớp lệnh trên sàn.

Ngày 3/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản gửi đến TTF về việc doanh nghiệp không công bố thông tin liên quan đến việc bán lượng cổ phiếu quỹ nói trên. 

Ngọc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.