|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TS. Cấn Văn Lực: Không có thời gian để dòng vốn từ điều chỉnh tăng trưởng tín dụng đi vào đầu cơ

13:24 | 09/12/2022
Chia sẻ
Theo TS. Cấn Văn Lực, nhiều hồ sơ vay vốn đang xếp hàng chờ. Các ngân hàng đã rà soát rất kỹ hồ sơ thời gian qua nên không cần lo lắng dòng tiền đi vào những kênh đầu cơ.

Tại Chương trình Landshow do VTV thực hiện, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, đánh giá thị trường bất động sản hiện nay đang có ba thách thức lớn: Thị trường đang điều chỉnh rất mạnh sau hơn hai năm tăng giá tương đối nóng, vấn đề pháp lý vẫn chưa được xử lý quyết liệt và cuối cùng là vấn đề về nguồn vốn.

Theo chuyên gia, dòng vốn tín dụng đầu năm tăng rất nhanh nhưng đến khoảng quý III, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tạm thắt chặt lại vì lo ngại lạm phát, cũng như các vấn đề về thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Đồng thời, động thái của NHNN cũng tạo tín hiệu để thúc đẩy những kênh dẫn vốn khác tích cực hơn như đầu tư công, vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ghi nhận của VTV cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản chia sẻ nhiều khách hàng mua nhà để ở đã đóng 70-80% trên tổng giá trị hợp đồng, còn thiếu 20-30% nhưng ngân hàng đã hết hạn mức khiến khách hàng gặp khó khăn và doanh nghiệp không thu được tiền.

Nhiều dự án dang dở đang cần nguồn vốn để hoàn thiện và các doanh nghiệp đã có những kiến nghị với ngân hàng xem xét giải ngân cho những dự án sắp hoàn thiện, có tính hiệu quả và hướng tới người dùng có nhu cầu nhà ở thật.

 (Ảnh minh họa: H.H).

Không có thời gian để dòng tiền đi vào những kênh đầu cơ 

Ngày 5/12 vừa qua, NHNN đã có quyết định điều chỉnh tăng tưởng tín dụng năm 2022 thêm 1,5% đến 2% cho toàn hệ thống tín dụng. Theo tính toán sẽ có thêm khoảng 240.000 tỷ đồng được đưa thêm vào thị trường vốn.

Nhận định về quyết định điều chỉnh tăng trưởng tín dụng của NHNN, TS. Cấn Văn Lực cho rằng có ba lý do cho động thái này. Đầu tiên, tình hình bên ngoài đã tương đối ổn, lạm phát, lãi suất và tỷ giá trên toàn cầu đã giảm nhiệt. Lạm phát Mỹ đã qua đỉnh từ tháng 8 còn châu Âu thì qua đỉnh vào tháng 10. Chính vì vậy tốc độ tăng lãi suất đang bắt đầu giảm, áp lực mất giá VNĐ cũng hạ đi trong tháng 11 vừa rồi.

Kế đến, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện. Theo NHNN, tín dụng đã tăng 12,2%, huy động vốn tăng khoảng 5,5%, nhích hơn so với những tháng trước. Người dân đã bắt đầu trở lại gửi tiền ngân hàng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhu cầu vốn hiện tại đang lớn để đáp ứng các vấn đề thanh khoản, vốn để phát triển kinh doanh sản xuất và vốn cho các khoản nợ sắp đáo hạn. Chuyên gia cho biết, năm nay dòng vốn cũng bị đọng nhiều hơn.

Ông Lực đánh giá động thái điều chỉnh của NHNN lần này là phù hợp, đáp ứng phần nào nhu cầu vốn của doanh nghiệp thời điểm cuối năm và đầu năm sau.

Chuyên gia nhận định dòng vốn lần này sẽ đi vào sản suất kinh doanh, trong đó có bất động sản tương đối nhanh do hồ sơ đã chờ sẵn. Hồ sơ đang chờ giải ngân đã được ngân hàng rà soát rất kỹ thời gian qua và hồ sơ phải đảm bảo tính pháp lý, đáp ứng nhu cầu thực.

Theo ông Lực, với những chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, cùng kinh nghiệm trong thời gian vừa qua các ngân hàng sẽ biết nên làm thế nào. Theo chuyên gia, không cần phải lo dòng tiền đi vào những kênh đầu cơ vì không có thời gian để làm chuyện đó.

Ông cũng nhắc lại năm 2013, Nhà nước có gói cứu trợ bất động sản 30.000 tỷ nhưng thị trường đã bứt phá, tạo ra niềm tin cho thị trường và người dân, doanh nghiệp đầu tư trở lại.

Chuyên gia giả định vốn tín dụng cho bất động sản bình quân là 20% thì sẽ có 40.000 tỷ có thể giải ngân cho thị trường bất động sản từ việc điều chỉnh tăng trưởng tín dụng trên. Ông cũng nói thêm rằng thị trường bất động sản hiện nay đang điều chỉnh chứ không phải rơi vào suy thoái.

Đăng Nguyên