Tài chính

Truy tìm nhiều lãnh đạo công ty bị tố chiếm đoạt 134 tỷ đồng của ngân hàng

21:45 | 09/08/2021

Chia sẻ

Cảnh sát truy tìm 4 lãnh đạo của hai công ty, để làm rõ dấu hiệu chiếm đoạt 134 tỷ đồng của Agribank TP HCM, thông qua việc thế chấp khu căn hộ Bảy Hiền Tower.

Theo Báo Thanh niên, ngày 9/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03) - Công an TP HCM cho biết đang thụ lý điều tra đơn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh TP HCM tố giác Ban giám đốc Công ty TNHH Long Hưng Phát, CTCP Xây dựng Hưng Hợp Lực và các cá nhân liên quan có dấu hiệu chiếm đoạt 134 tỷ đồng liên quan tới khoản vay tại ngân hàng này.

Theo hồ sơ đơn tố giác của Agribank, ngày 17/12/2010 và ngày 20/12/2010, Công ty Long Hưng Phát do ông Nguyễn Tạ Phúc làm giám đốc và Công ty Xây dựng Hưng Hợp Lực do ông Triệu Đức làm nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, là người đại diện ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp để vay vốn tổng số tiền 144 tỷ đồng tại Agribank TP HCM. 

Theo đó, mỗi công ty vay 72 tỷ đồng để thực hiện thanh toán, nhận chuyển nhượng dự án cao ốc TTTM và căn hộ cao cấp Luxury Tower (nay là dự án Bảy Hiền Tower, ở [hường 11, Quận Tân Bình) từ doanh nghiệp Thăng Long. Tài sản đảm bảo khoản vay là quyền sử dụng đất và hệ thống cọc móng dự án Bảy Hiền Tower.

Sau khi nhận được 144 tỉ đồng từ Agribank TP HCM, đến nay hai công ty mới trả nợ cho ngân hàng khoảng 10 tỷ đồng. Như vậy, theo ngân hàng, hiện nay hai công ty còn nợ 134 tỷ đồng tiền gốc và nợ lãi gần 166 tỷ đồng. 

Tài sản đảm bảo khoản vay hiện nay vẫn thuộc quyền sử dụng, sở hữu của doanh nghiệp Thăng Long do việc chuyển nhượng dự án giữa doanh nghiệp Thăng Long và công ty Long Hưng Phát không đảm bảo điều kiện chuyển nhượng. 

Vì vậy khoản vay 144 tỷ đồng đến nay không có tài sản thế chấp, ngân hàng Agribank TP HCM không thể xử lý được tài sản đảm bảo để thu hồi vốn.

Để phục vụ điều tra, PC03 đã tiến hành xác minh, triệu tập người đại diện pháp luật của của hai công ty qua các thời kỳ bao gồm ông Triệu Đức, ông Nguyễn Tạ Phúc, ông Diệc Nghệ Hùng (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Xây dựng Hưng Hợp Lực) và ông Trần Thanh Dũng (Giám đốc Long Hưng Phát). Tuy nhiên, những người này đã không có mặt tại địa phương.

Theo Công an TP HCM, trong thời gian 20 ngày kể từ ngày ra thông báo, nếu đương sự bị Agribank TP HCM tố cáo chiếm đoạt tài sản 134 tỷ đồng mà không đến làm việc, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM sẽ xác định đương sự bỏ trốn và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Lê Huy