|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Trungnam Group đặt mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu bán điện năm 2026

07:41 | 04/11/2022
Chia sẻ
Theo Phó Tổng giám đốc Trungnam Group, chiến lược phát triển thời gian tới của doanh nghiệp là tập trung vào điện gió với kế hoạch tham gia đấu thầu một loạt các dự án điện gió trên bờ và gần bờ, doanh thu bán điện sẽ từ mức 200 triệu USD năm 2021 lên tới 1 tỷ USD vào năm 2026.

Chiều 3/11, Tập đoàn Trung Nam (Trungnam Group) đã phối hợp với CTCK VNDirect tổ chức buổi gặp gỡ các nhà đầu tư để chia sẻ các thông tin liên quan đến triển vọng phát triển của ngành Năng lượng tái tạo sau Quy hoạch Điện VIII và kế hoạch kinh doanh trong các năm tới.

Bà Đỗ Tú Anh, Phó Tổng giám đốc Trungnam Group, cho biết tổng công suất phát điện lên lưới điện quốc gia của Tập đoàn là 1,61 GW, doanh nghiệp kỳ vọng đưa tổng công suất lên 4,8 GW vào năm 2026 nhờ các dự án năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là điện gió.

"Trung Nam có kế hoạch tham gia đấu thầu một loạt các dự án điện gió trên bờ và gần bờ tại các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long sau khi Quy hoạch điện VIII của Bộ Công Thương được ban hành. Các dự án này sẽ mang về gần 3GW công suất, dự kiến COD vào năm 2024 và 2025.

Trungnam Group đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu bán điện từ mức 200 triệu USD năm 2021 lên 1 tỷ USD vào năm 2026, biên lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) đạt khoảng 90%", bà Tú Anh chia sẻ.

Doanh nghiệp đang sở hữu 9 nhà máy phát điện lên lưới. Tiêu biểu trong số này là nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam tại Ninh Thuận có công suất 450 MW, lớn nhất Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, đã được khánh thành vào ngày 12/10/2020.

Dự án gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng Điện gió – Điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh - 1 tỷ kWh điện mỗi năm. 

Kế đến là dự án Điện gió Ea Nam - Đắk Lắk với công suất lên đến 400MW, tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng, dự án Điện mặt trời Thuận Bắc - Ninh Thuận 204MW khởi công từ 7/7/2018, dự án Điện mặt trời Trà Vinh 140 MW, khởi công từ 19/1/2019...

Theo đại diện Trungnam Group, sau khi phát triển mạnh năng lượng tái tạo, bước tiếp theo là tập trung vào điện gió gần bờ và trên bờ.

"Chiến lược phát triển của Trungnam tiếp tục là điện gió, không phải điện mặt trời bởi loại hình này chiếm diện tích trên đất rất lớn khiến việc giải phóng mặt bằng tốn kém nhiều thời gian, công suất và khó kiểm soát. Đồng thời việc phát triển điện gió sẽ phù hợp với Quy hoạch điện VIII",  Phó Tổng giám đốc Trungnam Group cho hay.

 Bà Đỗ Tú Anh, Phó Tổng giám đốc Trungnam Group chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Như Huỳnh)

Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII của Bộ Công Thương, tổng nguồn điện “xanh” của Việt Nam đạt trên 70%, trong đó, năng lượng sạch gồm thủy điện, điện mặt trời, điện gió chiếm khoảng 46%. 

Tính đến cuối năm 2021, các nhà máy điện độc lập chiếm 41,3% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống, từ mức chỉ 18,4% vào năm 2018, một năm trước khi làn sóng điện mặt trời đầu tiên được hình thành. Tỷ trọng sản lượng năng lượng tái tạo tặng mạnh từ mức 4-5% đầu năm 2020 lên 14 -15% trong 8 tháng đầu năm 2022. 

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect, Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu khi các nguồn năng lượng khác khó phát triển như thủy điện tiềm năng phát triển không còn nhiều, điện khí LNG gặp nhiều khó khăn do nguồn cung, giá LNG biến động khó dự báo.

"Phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu, đảm bảo an ninh năng lượng mà hầu hết các tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới đều đã tham gia vào cam kết Net Zero Cacbon vào năm 2050, theo đó, 80% tập đoàn sẽ loại bỏ các nhà cung ứng chậm chuyển đổi năng lượng vào năm 2050", bà Hiền chia sẻ.

Giám đốc khối phân tích VNDirect dẫn chứng Tập đoàn Lego (Đan Mạch) vừa đầu tư 1 tỷ USD vào nhà máy đầu tiên tại Việt Nam thực hiện cam kết Net Zero cacbon, điều này chứng tỏ các tập đoàn lớn đang gửi một thông điệp đến các chính phủ Đông Nam Á rằng trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, Chính phủ nào đáp ứng được nhu cầu năng lượng sạch cho các tập đoàn thì quy mô nguồn vốn và đơn hàng sản xuất sẽ "chảy" về nước đó. 

Theo nghiên cứu của cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), đến năm 2025, năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn sản xuất điện chính, cung cấp một phần ba lượng điện trên thế giới, ước tính, công suất điện mặt trời và điện gió sẽ vượt công suất của khí đốt vào năm 2023 và than đá vào năm 2024.

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang dẫn đầu cuộc đua năng lượng tái tạo với 16GW điện mặt trời và khoảng 5GW điện gió và thuộc top 20 trên thế giới về chuyển đổi năng lượng.

Như Huỳnh

NĐT cá nhân chỉ còn bán ròng gần 260 tỷ đồng trong tuần đầu năm Quý Mão, tập trung xả HPG, STB đối ứng với lực cầu ngoại
Trong tuần điều chỉnh của VN-Index, khối ngoại vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tiếp tục mua ròng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trái ngược với đà mua ròng của khối ngoại, NĐT cá nhân bán ròng 256 tỷ đồng trên HOSE.