|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung tâm AI đầu tiên của Google được mở tại châu Phi

09:44 | 14/04/2019
Chia sẻ
Người đứng đầu trung tâm AI Accra của Google cho biết châu Phi là lục địa có nhiều thách thức và việc ứng dụng AI có thể mang lại nhiều thành quả, thậm chí là cao hơn cả những khu vực khác.
Trung tâm AI đầu tiên của Google được mở tại châu Phi - Ảnh 1.

Biểu tượng Google tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ vừa mở trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Accra của Ghana. Với việc thành lập trung tâm đầu tiên này tại châu Phi, Google mong muốn có thể giúp "lục địa đen" giải quyết các thách thức trong đó có kinh tế, chính trị và môi trường.

Người đứng đầu trung tâm AI Accra của Google, ông Moustapha Cisse, cho biết châu Phi là lục địa có nhiều thách thức và việc ứng dụng AI có thể mang lại nhiều thành quả, thậm chí là cao hơn cả những khu vực khác.

Theo ông, trung tâm nghiên cứu này sẽ ứng dụng AI vào việc phát triển các giải pháp tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nông nghiệp như giúp chẩn đoán các loại bệnh đối với mùa màng.

Hiện Google đang hợp tác với các trường đại học và các công ty khởi nghiệp tại Ghana, Nigeria, Kenya và Nam Phi nhằm thúc đẩy phát triển AI trên toàn khu vực. Không chỉ Google, mà các công ty công nghệ khác trong đó có Facebook cũng đưa ra sáng kiến tương tự tại châu Phi.

Các hãng công nghệ lý giải chính nhân khẩu học là yếu tố chính giúp các công ty quyết định đầu tư vào lĩnh vực này tại châu Phi.

Thống kê cho thấy dân số châu Phi vào khoảng 1,2 tỷ người, trong đó 60% trong số này dưới 24 tuổi. Liên hợp quốc ước tính con số này sẽ tăng gấp đôi lên 2,4 tỷ người vào năm 2050.

Trong bối cảnh các trang mạng xã hội trên Internet đang ngày một "nở rộ", việc gia tăng dân số ở châu Phi, đặc biệt là thế hệ trẻ, được coi là thị trường lớn giúp các tập đoàn công Mỹ tập trung vào việc phát triển AI tại "lục địa đen".

Đây cũng là lý do mà Google đang tài trợ để tào tạo cho nhiều thành niên trẻ nhằm tạo ra một thế hệ các nhà phát triển AI mới.

Nhiều trung tâm nghiên cứu tương tự cũng đã được Google tạo dựng tại các thành phố trên khắp thế giới, trong đó có Tokyo (Nhật Bản), Zurich (Thụy Sĩ), New York (Mỹ) và Paris (Pháp).

Ngọc Hà

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.