Trung Quốc sắp mua một sàn chứng khoán Mỹ
![]() |
| Sàn giao dịch chứng khoán Chicago. Ảnh: CNN |
CNN đưa tin bất chấp quan ngại của vài thành viên Quốc hội, Trung Quốc đã tiến đến gần đến việc thâu tóm một trong những sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất nước Mỹ.
Tuần này, Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) đã xem xét các thương vụ có yếu tố ngoại có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Thương vụ một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc mua sàn giao dịch chứng khoán Chicago Stock Exchange đã thoát vòng kiểm tra này.
Sàn Chicago cho biết CFIUS quyết định rằng "không có lo ngại nào về an ninh". Trước đó, việc Trung Quốc muốn mua sàn chứng khoán được công bố lần đầu vào tháng hai năm nay. Khách hàng là Tập đoàn Chongqing Casin.
Tuy vậy, vụ mua lại sẽ vẫn cần phê duyệt từ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC). Nếu tiếp tục vượt qua vòng này, đây sẽ là sự hiện diện đầu tiên của Trung Quốc tại thị trường chứng khoán Mỹ, cũng là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.
Hiện gặp nhiều khó khăn, sàn chứng khoán Chicago có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với các sàn lớn như Nasdaq (lớn thứ hai nước Mỹ) hay NYSE (lớn nhất). Đầu năm nay, lượng giao dịch tại đây chỉ chiếm 0,5% tổng lượng giao dịch chứng khoán tại đây.
Trong số những cổ đông của Chicago Stock Exchange có Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan Chase.
Một số nhà làm luật đã bày tỏ quan ngại xung quanh thương vụ Trung Quốc tham gia thị trường chứng khoán Mỹ.
Hồi tháng hai, hơn chục thành viên Quốc hội đã viết thư thúc giục Ủy ban Đầu tư nước ngoài cần xem xét kỹ việc mua bán này, ngăn chặn những người mua có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.
Nay thương vụ tiếp tục được chú ý trong một không khí khác.
Kể từ khi trúng cử, Donald Trump đã có một số nhận xét không mấy lọt tai đối với người Trung Quốc, ví dụ nhận xét về Đài Loan và chính sách "một Trung Quốc". Trump cũng cáo buộc Trung Quốc phá giá đồng tiền, bất chấp việc Bắc Kinh đã chi tiêu khá nhiều để giữ đồng nhân dân tệ không xuống giá quá nhanh.
Trump cũng chỉ trích những "thủ thuật" thương mại của Trung Quốc khi còn trong chiến dịch tranh cử, dọa khi nhậm chức sẽ đánh thuế 45% lên hàng hóa "made in China" nếu muốn vào Mỹ.
Nếu thương vụ thành công, đây không phải lần đầu tiên một nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Năm 2007, Nasdaq sáp nhập với OMX, một sàn chứng khoán Nauy để trở thành tập đoàn Nasdaq OMX, sau đó đổi lại tên thành Nasdaq.
