Thời sự

Trung Quốc mưa lũ dữ dội, thiệt hại ước tính 3,6 tỉ USD

14:33 | 07/07/2020

Chia sẻ

Tính đến ngày 6/7, nhiều khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đã nâng mức độ ứng phó với lũ lụt sau khi mưa lớn khiến mực nước ở hàng loạt sông, hồ dâng cao, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. Hoa màu, cơ sở hạ tầng hư hại ở nhiều nơi, thiệt hại kinh tế ước tính 3,6 tỉ USD.
Trung Quốc mưa lũ dữ dội, thiệt hại kinh tế ước đạt 3,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Nước lũ dâng cao, người dân tại một làng nhỏ của tỉnh An Huy, Trung Quốc phải leo lên tầng trên lánh nạn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo đưa tin từ Thời báo Hoàn cầu, vào ngày 6/7, tỉnh Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc đã nâng mức độ ứng phó lũ khẩn cấp từ mức 4 lên mức 3 sau khi cơ quan khí tượng thủy văn dự đoán các thành phố Hàng Châu, Hồ Châu và Gia Hưng sẽ có mưa lớn. Hệ thống ứng phó lũ của Trung Quốc gồm 4 cấp, trong đó cấp 4 là cấp thấp nhất.

Quan chức địa phương cho biết nhiều con sông trong khu vực đồng bằng chính của tỉnh Chiết Giang đã chứng kiến mực nước dâng cao vượt mức báo động vào chiều hôm 6/7.

Trung Quốc mưa lũ dữ dội, thiệt hại ước tính 3,6 tỉ USD - Ảnh 2.

Khó phân biệt đường xá, ruộng đồng vì nước lũ đã nhấn chìm một khu vực rộng lớn tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ản: Reuters)

Thành phố Trùng Khánh ở phía tây nam Trung Quốc cũng tuyên bố trong cùng ngày 6/7 rằng chính quyền địa phương đã bắt đầu triển khai phản ứng cấp 3 trước tình hình lũ lụt hiện tại sau khi nhiều trận mưa lớn khiến mực nước ở các sông quanh thành phố dâng cao.

Chính quyền thành phố Trùng Khánh cho biết họ đã sắp xếp khả năng trữ nước tại các đập thủy điện dọc sông Ngô Giang - một nhánh chính của sông Dương Tử, để đối phó với áp lực ngày càng lớn từ tình hình lũ lụt.

Hôm 5/7, các tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền trung Trung Quốc đã nâng mức ứng phó lũ lụt lên cấp 3, trong khi tỉnh An Huy ở phía đông Trung Quốc đã tăng phản ứng lên cấp 2.

Ngày 6/7, trong bối cảnh mưa lớn không ngừng tàn phá nhiều khu vực trên khắp cả nước, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã thay cảnh báo lên màu vàng - mức thấp thứ hai trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 màu gồm xanh, vàng, cam và đỏ của nước này.

Trung Quốc mưa lũ dữ dội, thiệt hại ước tính 3,6 tỉ USD - Ảnh 3.

Bài đăng trên Weibo của một người dùng mạng cho thấy xe cộ chìm sâu trong nước lũ tại một con phố ở quận Hoàng Phố, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Kể từ tháng 6, các trận mưa lớn liên tục đã gây thiệt hại nặng nề cho phần lớn khu vực miền nam Trung Quốc, kéo theo mực nước của nhiều con sông trong những khu vực bị ảnh hưởng đã vượt quá mức cảnh báo.

Theo Bloomberg, các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy tình hình lũ lụt nghiêm trọng trên khắp Trung Quốc: nhà cửa bị sập, ô tô trôi nổi trong dòng nước, mùa màng ngập trong bùn lầy, ruộng đồng hư hại.

Nước lũ tràn qua cửa sổ của một tòa nhà cao tầng do CGTV đăng tải trên Twitter của hãng tin này.

Đồng thời, nhiều thành phố ở miền nam Trung Quốc cũng chịu thiệt hại về cơ sơ hạ tầng. Ở Dương Châu, một cây cầu vòm gần như bị nhấn chìm hoàn toàn dưới nước, trong khi đường bộ và đường ray tàu hỏa ở Trung Quốc (gần khu vực sông Qi) cũng không thoát khỏi tình cảnh chung.

Bộ Quản lí Khẩn cấp Trung Quốc cho biết, đến cuối tháng 6, hơn 12 triệu người tại 13 tỉnh, thành của Trung Quốc nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Lũ lụt khiến ít nhất 78 người thiệt mạng, làm hư hại 97.000 ngôi nhà và gây thiệt hại kinh tế đến 25 tỉ nhân dân tệ (tương đương 3,6 tỉ USD).

Trung Quốc mưa lũ dữ dội, thiệt hại ước tính 3,6 tỉ USD - Ảnh 5.

Nước lũ chảy cuồn cuộn, cuốn phăng cây cầu 400 năm tuổi ở thị trấn Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam. Cây cầu này được xây dựng trong giai đoạn cuối thời nhà Minh - đầu thời nhà Thanh. (Ảnh: CGTN)

Bloomberg cho biết, lũ lụt năm nay tác động đến nhiều loại hàng hóa, từ nông sản đến năng lượng. Ít nhất 80.000 ha hoa màu gồm lúa, rau củ quả bị hư hại tại tỉnh Hồ Bắc, theo văn phòng quản lí khẩn cấp địa phương.

Đầu mùa hè là thời điểm quan trọng để lúa phát triển và nếu hoa lúa bị cuối trôi trong lũ, các chuyên gia dự đoán sản lượng lúa năm nay sẽ giảm mạnh.

Trong khi đó, tờ CGTN dẫn lời người dân địa phương tại thành phố Trùng Khánh cho biết mực nước tăng nhanh và rút cũng nhanh.

"Tôi không kịp cứu số hàng hóa của mình. Phân nửa số hàng, trị giá khoảng 100.000 nhân dân tệ, đã bị ảnh hưởng bởi trận lụt. Nước cao đến đầu gối trước khi tôi kịp rời đi", ông Feng Xun - chủ cửa hàng tạp hóa nằm gần kề sông Cửu Châu, thành phố Trùng Khánh cho hay.

Trung Quốc mưa lũ dữ dội, thiệt hại kinh tế ước đạt 3,6 tỉ USD - Ảnh 6.

Cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. (Ảnh: CGTN)

Tại chợ rau Xiabeijie - địa điểm được cho là nằm ở khu vực thấp nhất của quận Kỳ Giang, Trùng Khánh, nhiều cửa hàng chưa thể mở cửa trở lại. Đối với các chủ sạp rau tại chợ này, việc kinh doanh khá ế ẩm.

Ông Liu Chenglun, một chủ tiệm tạp hóa ngay chợ Xiabeijie, cho hay ông đã mất đến 150.000 nhân dân tệ hàng hóa vì không kịp chuyển hàng đi.

"Tôi mở cửa hàng từ lúc chợ mới mở. Trận lụt đầu tiên vào ngày 22/6 cũng tồi tệ không kém gì trận lũ lịch sử năm 1998", ông Liu chia sẻ với CGTN.

Yên Khê