Hàng hóa

Trung Quốc hạn chế lọc dầu sau khi các nhà máy mới tạo ra nguồn cung khổng lồ

12:35 | 15/07/2019

Chia sẻ

Những nhà sản xuất nhiên liệu của Trung Quốc đang hạn chế sản lượng trong quí III sau khi các nhà máy khổng lồ mới được xây dựng gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung, điều này có khả năng làm giảm nhu cầu dầu thô từ quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
oil_China

Ảnh: Reuters

Trong tháng 5/2019, nhà máy lọc dầu ở đông bắc Trung Quốc thuộc công ty lọc dầu tư nhân Hengli Petrochemical đã hoạt động hết công suất với sản lượng 400.000 thùng/ngày.

Đồng thời công ty Zhejiang Petrochemical cũng bắt đầu đưa vào chạy thử nhà máy lọc dầu qui mô tương tự nằm ở bờ biển miền Đông Trung Quốc.

Theo giới phân tích, làn sóng nguồn cung mạnh mẽ trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu trong nước như xăng, dầu diesel chững lại, sẽ buộc các nhà máy lọc dầu phải giảm sản lượng xử lí dầu thô.

Đợt giảm này sẽ hạ nhu cầu nhập khẩu dầu thô, dẫn đến sự sụt giảm giá dầu quốc tế vốn đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tình trạng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu.

Dư thừa nhiên liệu có thể cũng khiến xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc đạt mức cao và làm giảm lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu qui mô nhỏ, chủ yếu nằm ở tỉnh Sơn Đông, đang chịu áp lực lớn nhất về việc giảm sản lượng nhiều lần trong tháng 5 và tháng 6.

Từ năm 2015, các nhà máy lọc dầu qui mô nhỏ đã trở thành những nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Trung Quốc. Hiện tại, các nhà máy này chiếm 1/5 tổng lượng nhập khẩu dầu thô của quốc gia.

Reuters đưa tin Dongming Petrochemical Group, tập đoàn lọc dầu tư nhân lớn nhất của tỉnh Sơn Đông, sẽ đóng cửa nhà máy công suất 240.000 thùng/ngày trong hai tháng để bảo dưỡng trước tình trạng lợi nhuận yếu kém.

Theo nhà phân tích của JLC, ông Shi Linlin và chuyên gia của Sublime China Informatyon, ông Wang Zhao, tình trạng này xảy ra sau khi các nhà máy lỗ 300 - 350 nhân dân tệ (tương đương 44 - 51 USD) cho mỗi tấn dầu thô mà họ đã xử lí vào tháng 6. 

Đây khoản lỗ lớn nhất trong gần 4 năm.

JLC ước tính 7 nhà máy ở Sơn Đông, gồm cả Dongming, với tổng công suất xử lí dầu thô là 470.000 thùng/ngày sẽ bị đóng cửa trong tháng 7 để đại tu. 

Điều này tương đương với mức giảm 14 triệu thùng dầu thô trong tháng 7, gần 4% mức xử lí của cả nước trong tháng 5.

Trong khi đó, hai nhà máy ven biển lớn của Sinopec Corp, tập đoàn lọc dầu lớn nhất châu Á, đang lên kế hoạch giảm gần 2% sản lượng, tương đương khoảng 10.400 thùng/ngày từ tháng 7 đến tháng 9. 

Trong tháng 6, hai nhà máy này đã bị thua lỗ lần đầu tyên trong năm nay.

Đợt tấn công từ người khổng lồ

Những tổn thất của các nhà mày lọc dầu qui mô nhỏ xảy ra một tháng sau khi các nhà máy ở cảng phía đông bắc Đại Liên của người khổng lồ Hengli bắt đầu đi vào hoạt động.

Hengli, vốn là một nhà sản xuất polyester, đã xuất lô xăng đầu tyên vào đầu tháng 6 với tổng cộng 80.000 tấn được bán cho Sinopec với giá 5.300 nhân dân tệ/tấn (769,48 USD), thấp hơn 700 nhân dân tệ (12%) so với giá của các nhà máy qui mô nhỏ ở Sơn Đông đưa ra.

Trong tháng 6, nhà máy lọc dầu này đã giao tổng cộng hơn 500.000 tấn xăng ở mức giá thấp hơn thị trường từ 300 đến 500 nhân dân tệ/tấn, đồng thời bán một lượng tương tự nhiên liệu diesel không nêu rõ đặc điểm kĩ thuật với mức giá thấp hơn do chất lượng nhiên liệu vẫn chưa ổn định.

Người phát ngôn của Hengli cho biết họ đang đưa ra các mức giá khuyến mại để xây dựng cơ sở khách hàng. Tuy nhiên đây chỉ là một chiến lược tiếp thị tạm thời do công ty chưa làm quen với thị trường.

Các nhà máy Hengli và Zhejiang dự kiến sẽ chiếm khoảng 6,4% tổng sản lượng dầu thô của Trung Quốc.

Dương Dương