Hàng hóa

Trung Quốc có thể xây 30 lò phản ứng hạt nhân vào 2030 nhờ dự án 'Vành đai - Con đường'

07:47 | 24/06/2019

Chia sẻ

Trung Quốc có thể xây dựng tới 30 lò phản ứng hạt nhân ở nước ngoài thông qua sáng kiến ​​"Vành đai - Con đường" trong thập kỷ tới, một quan chức cấp cao của ngành công nghiệp nói trong cuộc họp của cơ quan cố vấn chính trị Trung Quốc trong tuần trước.

Hôm 19/6, ông Wang Shoujun, thành viên ủy ban thường trực của Hội nghị tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cho biết Trung Quốc cần tận dụng tối đa các cơ hội từ dự án "Vành đai - Con đường", đồng thời hỗ trợ chính sách và tài chính nhiều hơn cho lĩnh vực hạt nhân .

"Năng lượng hạt nhân đã trở thành một chiến lược của chính phủ, và xuất khẩu hạt nhân sẽ giúp tối ưu hóa thương mại xuất khẩu của chúng tôi và giải phóng năng lực sản xuất cao cấp trong nước", phát biểu của ông Wang được trích dẫn trong một báo cáo trên trang web chính thức của CPPCC.

Theo ông, Trung Quốc cần cải thiện nghiên cứu và phát triển, nội địa hóa việc sản xuất các thành phần hạt nhân quan trọng và phát triển cả thị trường hạt nhân trong và ngoài nước để phát huy đầy đủ lợi thế cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Wang, cũng là cựu Chủ tịch của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC), cho biết các dự án hạt nhân của sáng kiến "Vành đai - Con đường" có thể mang về cho các công ty Trung Quốc tới 1.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 145,52 tỉ USD) vào năm 2030, theo các thông tin chi tiết trong bài phát biểu của ông được BJX.com.cn, một cổng thông tin của ngành điện Trung Quốc, xuất bản.

5d0caae6fc7e93333b8b457c

Ảnh: S. Ziese/ Global Look Press / RT.com

Ông cho biết 41 quốc gia "Vành đai - Con đường" đã có chương trình năng lượng hạt nhân hoặc đang có kế hoạch phát triểnvà Trung Quốc chỉ cần đảm bảo 20% thị phần để tạo ra năm triệu việc làm mới trong lĩnh vực này, theo cổng thông tin.

CPPCC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters.

Trung Quốc hi vọng, chương trình xây dựng lò phản ứng sẽ đóng vai trò cửa sổ để quảng bá các thiết kế và công nghệ trong nước ở nước ngoài, đặc biệt là thiết kế lò phản ứng thế hệ thứ ba riêng, được gọi là Hualong One.

Tuy nhiên, tốc độ xây dựng tại nội địa Trung Quốc đã chậm lại vì các vấn đề công nghệ và sự chậm trễ tại một số dự án quan trọng, cũng như đình chỉ các phê duyệt mới kéo dài trong ba năm.

Ông Wang, theo BJX.com.cn, cho biết hiện tại quá dư thừa công suất giữa nhà sản xuất hạt nhân địa phương, nhưng giá trị thị trường trong nước cho thiết bị hạt nhân có thể đạt hơn 48 tỉ nhân dân tệ mỗi năm trong vòng hai năm. Ông không cho biết giá trị hiện tại của nó.

Lyly Cao