Trung Quốc có thể tăng cường nhập khẩu thịt heo trong năm 2022?
Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng thịt heo của Trung Quốc giảm trong năm 2022 vì ngành chăn nuôi heo điều chỉnh để đáp ứng lại sự thay đổi nhanh chóng của các điều kiện môi trường, trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao.
Năm 2022, Chính phủ Trung Quốc sẽ không khuyến khích các hộ nuôi vừa và nhỏ, còn các công ty có vốn hóa lớn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi. Giá heo hơi đã giảm đáng kể từ đầu năm 2021 và vẫn ở mức thấp liên tục dù đã có sự phục hồi những tháng cuối năm 2021.
Năm 2021, việc giết mổ nhiều đã làm tăng sản lượng thịt heo và dự trữ thịt heo đông lạnh, nhưng nhu cầu tiêu dùng trong mùa thu và mùa đông tại Trung Quốc cao hơn sẽ làm cạn kiệt nguồn dự trữ thịt heo đông lạnh.
Vì thế, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng vào năm 2022 khi nguồn cung thịt heo giảm.
Những yếu tố này có thể sẽ khiến sản lượng thịt heo giảm và nhập khẩu tăng vào năm 2022, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2022. Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc dự kiến đạt gần 4,8 triệu tấn trong năm 2022, tăng gần 6%, sau khi giảm vào năm 2021 do sản lượng thịt heo tăng và giá giảm.
Tuy nhiên, nhập khẩu sẽ vẫn ở dưới mức kỷ lục năm 2020 khi nguồn cung thịt heo bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh.
Nhập khẩu các loại thịt của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng vào tháng 10, do nguồn cung thịt heo trong nước cao và giá rẻ nên nhu cầu đối với nguồn cung từ nước ngoài giảm.
Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, tháng 10, Trung Quốc nhập khẩu 200 nghìn tấn thịt heo, trị giá 466 triệu USD, giảm 39% về lượng và giảm 45,9% về trị giá so với tháng 10/2020.
Lũy kế 10 tháng năm 2021, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 3,34 triệu tấn, trị giá 9,35 tỷ USD, giảm 7,7% về lượng và giảm 4,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Brazil, Đan Mạch, Mỹ, và Hà Lan...