|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu heo do khủng hoảng dư cung

16:02 | 15/08/2021
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu nhận định qua số liệu hải quan Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng nhập khẩu thịt của nước này đang chậm lại và khả năng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong năm 2021.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2021 Trung Quốc nhập khẩu 5 triệu tấn thịt, trị giá hơn 16 tỷ USD, tăng 7% về lượng và tăng 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu 2,3 triệu tấn thịt heo, trị giá 6,6 tỷ USD, tăng 8,5% về lượng và tăng 7,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Brazil, Mỹ, Đan Mạch và Canada...

Cục Xuất nhập khẩu nhận định qua số liệu hải quan Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng nhập khẩu thịt của nước này đang chậm lại. Báo cáo phân tích thị trường của Ngân hàng Rabobank, USDA, cùng với việc Trung Quốc đặt mục tiêu tự cung tự cấp 95% thịt heo cho thấy, khả năng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong năm 2021.

Dự kiến trong các tháng cuối năm 2021, Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu mặt hàng thịt heo do giá thịt heo ở nước này đang thấp hơn so với giá thịt heo nhập khẩu.

Trung Quốc đang đối mặt với với khủng hoảng thừa thịt heo kể từ đầu năm 2021 đến nay do việc giết mổ ồ ạt và trọng lượng heo xuất chuồng tăng từ 2-3 lần so với bình thường. 

Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng thịt heo của Trung Quốc đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020, lên khoảng 27 triệu tấn. 

Đàn heo của nước này ở thời điểm cuối tháng 6 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 439 triệu con. Sản lượng giết mổ heo tại Trung Quốc đạt 337 triệu con, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm 2020. 

Sản lượng tăng mạnh đã gây áp lực lên giá thịt heo tại Trung Quốc, gây ra thua lỗ lớn đối với nhiều người chăn nuôi. Uỷ ban Phát triển và cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã can thiệp thị trường bằng cách mua vào lượng lớn thịt heo để ngăn chặn giá giảm thêm nữa. 

NDRC cho biết sẽ nâng cao vai trò của dự trữ thịt heo quốc gia trong việc bình ổn sản lượng và giá thịt heo

Theo đó, một lượng dự trữ bổ sung tạm thời sẽ được thiết lập nhằm giúp Chính phủ Trung Quốc chủ động hơn trong việc điều tiết giá thịt heo, bằng cách mua vào khi giá thịt xuống quá thấp và bán ra khi nguồn cung thịt bị thắt chặt. 

H.Mĩ