Thời sự

Chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc về việc nối lại đường bay với Việt Nam

21:24 | 15/07/2020

Chia sẻ

Đối với việc nối lại các đường bay thương mại giữa Việt Nam với các nước, Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần đề nghị nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.
Trung Quốc chưa đồng ý nối lại đường bay với Việt Nam - Ảnh 1.

Cần thúc đẩy kênh ngoại giao để Trung Quốc đồng ý nối lại các chuyến bay với Việt Nam. (Ảnh: Vietnam Airline).

Hôm nay, 15/7, báo Pháp luật TP HCM dẫn thông tin từ Bộ GTVT cho biết Bộ này vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nối lại các đường bay thương mại giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là Trung Quốc. 

Báo Pháp luật TP HCM viết: "Việc thiết lập lại đường bay quốc tế phải trên nguyên tắc "có đi có lại". Chẳng hạn, Việt Nam thiết lập các chuyến bay đến Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Viên Chăn (Lào), Phnom Penh (Campuchia) cần được sự cấp phép và phối hợp của nhà chức trách hàng không của các nước đối tác. 

Do đó, hiện Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trao đổi với các nước về kế hoạch mở lại các đường bay. 

Theo đánh giá, phần lớn các nước sẽ có phản hồi tích cực về đề nghị mở lại đường bay của phía Việt Nam. 

Riêng đối với Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần đề nghị nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi". 

"Gần đây nhất, Bộ GTVT có buổi làm việc với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ việc mở đường bay quốc tế thường lệ đến Quảng Châu (Trung Quốc). 

Đồng thời, bộ cũng gửi thư đến Bộ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc đề nghị xem xét hỗ trợ việc này. "Tuy nhiên, để mở được đường bay tới Quảng Châu (Trung Quốc), Bộ GTVT thấy rằng cần tiếp tục thúc đẩy phía Trung Quốc bằng nhiều kênh, đặc biệt là kênh ngoại giao…", báo Pháp luật TP HCM dẫn thông tin từ Bộ GTVT cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về thông tin này, một cán bộ Văn phòng Bộ GTVT cho biết: "Nói chính xác là không phải Trung Quốc chưa đồng ý mà họ đang chờ thêm thông tin về điều kiện kiểm dịch của Việt Nam để có thể tiếp tục đàm phán đi đến thống nhất".

Trước đó, theo TTXVN, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức ngày 10/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT cũng đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia) với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến kể từ đầu tháng 8.

Cụ thể, Bộ GTVT đề xuất địa điểm tiếp nhận các chuyến bay trong giai đoạn đầu đó là Quảng Châu (Trung Quốc) - Đà Nẵng; Tokyo (Nhật Bản) - Hà Nội; Seoul (Hàn Quốc) - Hà Nội; Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) - TP Hồ Chí Minh; Vientiane (Lào) - Quảng Ninh; Phnom Penh (Campuchia) - Cần Thơ.

Minh Hằng (Tổng hợp)