Tài chính

Trung Quốc cam kết siết chặt ngành ngân hàng

14:23 | 15/01/2018

Chia sẻ

Các nhà quản lý ngành ngân hàng Trung Quốc cam kết tiếp tục xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm pháp luật trong ngành ngân hàng trị giá đến 38 nghìn tỷ USD của nước này trong năm 2018, trong đó có quản trị doanh nghiệp yếu kém và sai phạm trong hoạt động cho vay.
trung quoc cam ket siet chat nganh ngan hang Trung Quốc sẽ không dừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ
trung quoc cam ket siet chat nganh ngan hang NHTW Trung Quốc điều chỉnh cơ chế tính tỷ giá tham chiếu

Ủy ban Giám sát và Quản lý Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) đã công bố các ưu tiên của cơ quan này trong năm 2018 vào ngày 14/1 vừa qua. Các ưu tiên này bao gồm thanh tra nguồn cho vay của các cổ đông ngân hàng và đảm bảo các cổ đông này mua cổ phần một cách hợp pháp; kiểm tra việc chấp hành của ngân hàng với quy định hạn chế các khoản vay cho công ty bất động sản, chính quyền địa phương, các ngành công nghiệp đang thừa công suất và một số người mua nhà; kiểm tra hoạt động liên ngân hàng và quản lý tài sản của các ngân hàng.

trung quoc cam ket siet chat nganh ngan hang
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters/South China Morning Post.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nhà quản lý ngân hàng Trung Quốc đưa ra hàng loạt quy định nhằm “bịt” các kẽ hở pháp lý được phát hiện trong chiến dịch tháo gỡ đòn bẩy tài chính trong năm ngoái, cho thấy quyết tâm của nước này trong hạn chế các rủi ro trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng các bước đi này sẽ khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn tài chính từ các khoản vay, vốn cổ đông và trái phiếu, từ đó khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

“Chúng tôi tin rằng các thách thức đối với ngân hàng nhỏ trong bối cảnh quy định hiện tại vẫn ở mức cao”, hai chuyên gia Jaclyn Wang và Hannah Han của Bocom International Holdings Co. cho biết. Hai chuyên gia này cũng lưu ý việc hạn chế cho vay ngoài bảng cân đối và hoạt động liên ngân hàng có thể đe dọa đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Giá cổ phiếu Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) tăng trên sàn Hong Kong vào sáng 15/1, trong khi cổ phiếu các ngân hàng nhỏ hơn như Huishang Bank Co. và Bank of Tianjin Co. giảm giá.

Cũng theo tuyên bố trên, CBRC sẽ cho phép một thời gian ân hạn để sửa chữa một số vấn đề bất cập, các ngân hàng phải điều chỉnh các mảng kinh doanh mới ra đời sau ngày 1/5/2017 nếu không sẽ bị xử lý. Các ngân hàng cũng được yêu cầu gửi báo cáo tự kiểm tra ban đầu cho năm 2017 vào ngày 10/3 và hai báo cáo tiếp theo lần lượt vào tháng 6 và tháng 12.

“Về cơ bản, quy định mới của CBRC bao quát mọi khía cạnh của hệ thống ngân hàng và cho thấy quan điểm ngày càng cứng rắn đối với các nhiễu động tài chính. Ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ, nên tích cực điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình”, nhóm chuyên gia phân tích của China Securities Co. viết trong một báo cáo.

Trường Giang