|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Trong cơn bão giá nhà đất, nhiều dự án rao bán hàng trăm triệu đồng/m2

07:52 | 10/05/2021
Chia sẻ
Thị trường căn hộ hạng sang tại Hà Nội và TP HCM thời gian gần đây xuất hiện những dự án tại vị trí vàng có mức giá trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án mức giá lên tới 300 - 400 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo cho biết, trong quý I/2021, có 25.386 giao dịch bất động sản (bao gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng thành công). 

Tổng lượng giao dịch giảm chỉ bằng khoảng 86% so với quý trước. Riêng tại tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công, tại TP HCM có 3.449 giao dịch thành công. Các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, số lượng giao dịch bất động sản nhà ở cao cấp giảm hơn so với quý trước.

Đáng chú ý, dù lượng giao dịch ở nhiều loại hình, phân khúc bất động sản giảm nhưng giá bán vẫn tăng so với quý IV/2020.

Riêng với phân khúc chung cư, tại Hà Nội, đa số dự án mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30 đến hơn 40 triệu đồng/m2, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm,…

Tại TP HCM, căn hộ chung cư thuộc phân khúc này có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội, giao động trong khoảng 35 - 45 triệu/m2.

Trong khi đó, nhiều dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp (trên 50 triệu/m2) tại Hà Nội, TP HCM đang thiết lập mức giá rất cao.

Đơn cử như chung cư cao cấp The Nine - Phạm Văn Đồng có giá khoảng 50 triệu/m2, chung cư The Matrix one có giá 55 - 60 triệu/m2, dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An có giá khoảng 80 triệu/m2, dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu/m2…; dự án chung cư The Tresor (quận 4) có giá khoảng 60 - 70 triệu/m2, dự án Saigon Royal (quận 4) có giá khoảng 90 triệu/m2, dự án chung cư Sadora (quận 2) giá khoảng 70 triệu/m2,...

"Thị trường căn hộ hạng sang tại Hà Nội và TP HCM đã ghi nhận có những dự án tại vị trí vàng có mức giá trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án mức giá xấp xỉ 300 triệu đồng/m2" Bộ Xây dựng cho biết.

Trong cơn bão giá nhà đất, nhiều dự án có giá hàng bán triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Một dự án trên đường Tôn Đức Thắng vừa công bố giá giao dịch thành công 18.000 USD/m2. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trước đó, tại TP HCM, một dự án căn hộ siêu sang tọa lạc tại đường Tôn Đức Thắng được công bố với mức giá khởi điểm là 1 triệu USD (khoảng 23,5 tỷ đồng), tương đương với đơn giá 18.000 USD/m2 (khoảng 423 triệu đồng).

Mức giá này cao hơn đáng kể so với mặt bằng căn hộ hạng sang tại TP HCM có mức giá trung bình gần 7.000 USD/m2 (theo khảo sát của CBRE Việt Nam trong năm 2020).

Còn tại Hà Nội, theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứ và Tư Vấn Savills Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, khu vực quận Hoàn Kiếm sẽ có một dự án nhà ở có thương hiệu đầu tiên được đưa ra thị trường. Đây là một dự án cao cấp với mức giá bán rất cao.

"Thị trường Hà Nội trước đây cũng có xuất hiện căn hộ Pen studio nhưng thuộc khu vực Tây Hồ. Còn nếu ở khu vực trung tâm thì đây sẽ là dự án đầu tiên. Về mức giá, chủ đầu tư chưa công bố", vị này nói.

Thị trường Hà Nội có hấp thụ nổi?

Đánh giá về phân khúc căn hộ siêu sang tại Hà Nội, bà Hằng cho biết, nguồn cầu của phân khúc này rất thấp. Hà Nội hiện chưa có hoặc có rất ít dự án siêu sang, việc có bán được hay không còn phụ thuộc vào sản phẩm đó có đáp ứng được đối tượng khách hàng khó tính hay không. Số lượng căn hộ càng nhiều thì chủ đầu tư càng áp lực.

Còn theo bà Nguyễn Hồng Vân, Phó Giám đốc Bộ phận Định giá Savills Hà Nội, căn hộ siêu sang thường phải gắn với thương hiệu quốc tế quản lý phía sau và phải đáp ứng được tất cả các tiêu chí về thiết kế, vận hành, quản lý cũng như dịch vụ tiện ích theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một số yếu tố quan trọng của loại hình này có thể kể đến như phải nằm ở vị trí cực kỳ đắc địa, ngay trung tâm thành phố, gần trung tâm thương mại,... Hai là phải được quản lý và thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn siêu sang.

"Đối với thị trường Hà Nội, việc có thể đưa ra các thương hiệu Branded Residences ở khu vực trung tâm thật sự khó. Bởi vì quỹ đất ở khu vực trung tâm Hà Nội không còn nhiều và giá đất quá cao. Không giống với TP HCM, Masterise Homes có thể tung ra các dự án với quy mô lên đến hàng nghìn căn hộ", bà Vân nhận định.

Hà Lê