|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trình duyệt của Việt Nam phát triển trí tuệ nhân tạo dựa trên mô hình GPT 3.5

16:27 | 29/05/2023
Chia sẻ
Trình duyệt Cốc Cốc đã mang tới bộ công cụ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người dùng thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm, nâng cao trải nghiệm.

Ngày 29/5, trình duyệt Cốc Cốc chính thức giới thiệu bộ đôi sản phẩm Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search tới người dùng, đánh dấu cú chuyển mình sau 10 năm xây dựng và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Phía Cốc Cốc cho biết đây là hai sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái do Cốc Cốc AI Lab nghiên cứu và phát triển với mục tiêu giúp người dùng tận hưởng nhiều lợi ích hơn từ không gian số. Cốc Cốc AI Lab sẽ đảm nhiệm sứ mệnh nghiên cứu, phát triển và tích hợp những sản phẩm ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất cho trình duyệt.

Cốc Cốc AI Chat là chatbot ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển dựa trên mô hình GPT 3.5 và dữ liệu từ Tìm kiếm Cốc Cốc. Trình duyệt này kỳ vọng sản phẩm có khả năng cung cấp câu trả lời bằng văn bản nhanh, cập nhật và chính xác cho người dùng, đặc biệt là chatbot này được hỗ trợ tiếng Việt - đây được xem là ưu điểm cho trí tuệ nhân tạo của Cốc Cốc. Từ lâu, trình duyệt này vẫn định hình là "make in Vietnam" với hơn 29 triệu người dùng sau 10 năm tồn tại, cùng hơn 600 triệu lượt truy vấn hàng tháng trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc.

 Cốc Cốc AI Chat vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và bị giới hạn người dùng. (Ảnh: Doanh Chính).

Ngoài chatbot, Cốc Cốc AI Search cũng được cho là sẽ giúp người dùng của Cốc Cốc thuận tiện hơn trong việc tóm tắt nội dung tìm kiếm, giảm bớt thời gian truy cập nhiều trang web. Trình duyệt này cho biết người dùng chỉ cần gõ nội dung mình quan tâm, Cốc Cốc AI Search sẽ tổng hợp và tóm tắt thông tin ngắn gọn từ những nguồn uy tín chỉ trong khoảng 2 giây. Hiện tại hai sản phẩm này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

CEO Cốc Cốc, ông Nguyễn Vũ Anh cho biết: “Việc tích hợp miễn phí hai sản phẩm mới này trên Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc chỉ là bước khởi đầu trong hành trình phát triển và đóng góp giá trị của hệ sinh thái Cốc Cốc AI Lab cho cộng đồng. Cốc Cốc AI Lab sẽ là nền tảng kết nối hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, giúp mang lại các giải pháp AI tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp Việt. Cốc Cốc mong muốn sẽ giúp công nghệ AI trở nên gần gũi và dễ sử dụng hơn cho người dùng Việt. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư tâm sức và nguồn lực để hiện thực hoá mục tiêu lớn hơn là đưa Việt Nam lên bản đồ AI thế giới”.

Sự bùng nổ của chatbot trí tuệ nhân tạo không còn mới khi từ cuối năm ngoái, thế giới phát sốt với ChatGPT - hiện đang được tích hợp trên nhiều trình duyệt Microsoft Edge và Bing Search của Microsoft. Mới đây, một doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam là sàn TMĐT Tiki đã thông báo tích hợp ChatGPT nhằm hỗ trợ người dùng trải nghiệm miễn phí công cụ trí tuệ nhân tạo này trên nền tảng của Tiki - điều được kỳ vọng sẽ giúp Tiki gia tăng lượt truy cập.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.