|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ cho DN sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản, lãi suất giảm từ 1 - 2 điểm %

20:23 | 19/07/2023
Chia sẻ
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực lâm sản và thuỷ sản tham gia chương trình sẽ được hưởng lãi suất vay thấp hơn thông thường từ 1 - 2 điểm %/năm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố thông tin về việc triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, đối tượng vay vốn theo gói tín dụng này là các khách hàng có dự án/phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Các doanh nghiệp sẽ được hưởng lãi suất cho vay VND thấp hơn tối thiểu từ 1%-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn; trung, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ.

NHNN cho biết quy mô tín dụng của chương trình đã khoảng 15.000 tỷ đồng, cao hơn dự kiến đặt ra ban đầu là 10.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại theo thẩm quyền thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng tham gia Chương trình này, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng.  

Chương trình được thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng và thực hiện cho vay theo cơ chế thương mại thông thường.

Đến nay đã có 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia ngoài 4 ngân hàng có vốn Nhà nước còn có sự góp mặt của các ngân hàng cổ phần như: LPBank, Sacombank, MB, ACB, Nam A Bank, OCB, Eximbank và SHB.

Như vậy, cùng với các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất đã và đang triển khai thời gian qua, việc triển khai chương trình cho vay đối với lĩnh vực Lâm sản, Thủy sản tiếp tục thể hiện tinh thần đồng hành của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Diệp Bình