TP HCM xin Thủ tướng gia hạn thời gian thí điểm Ban Quản lí an toàn thực phẩm
Thịt bò bày bán tại chợ Phạm Văn Hai. (Ảnh: Quang Định)
Theo UBND TP.HCM, trong thời gian thí điểm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP đã phát huy sức mạnh khi tập hợp lực lượng, thống nhất đầu mối trong giải quyết công việc, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cải cách hành chính, truyền thông, cấp phép và thanh tra về an toàn thực phẩm, nâng vị thế của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm lên một bước mới, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân TP.
Sự sáng tạo của mô hình tổ chức Ban Quản lý an toàn thực phẩm chính là việc thành lập các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện và chợ đầu mối có trụ sở đóng trực tiếp trên địa bàn.
Các đội quản lý an toàn thực phẩm đã thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc như thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh; tham gia giám sát, truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ quận huyện ứng phó kịp thời với các tình huống nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Trên cơ sở những hiệu quả của quá trình vận hành mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP suốt thời gian thí điểm 3 năm vừa qua, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm kể từ ngày 6-12-2019 cho đến thời điểm Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm).