Nhà đất

TP HCM sẽ cấp hơn 37.000 sổ hồng cho người mua căn hộ chưa có sổ

14:36 | 28/11/2021

Chia sẻ

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, từ nay đến tháng 12/2023, đơn vị sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án để giải quyết cấp sổ hồng cho 37.421 căn hộ.
TP HCM sắp cấp hơn 37.400 sổ hồng cho người dân - Ảnh 1.

TP HCM sắp cấp hơn 37.400 sổ hồng cho người dân. (Ảnh: Văn Luận).

Vừa qua, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chủ trì hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố, báo Người lao động đưa tin.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở TN&MT TP HCM cho biết, hiện thành phố có hơn 63.000 căn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, trong đó có 7.998 căn hộ đã được chủ đầu tư dự án hoặc người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nhưng người mua đang thực hiện thuế hoặc hồ sơ đang rà soát; 29.423 căn chưa nộp hồ sơ. 

Số còn lại là nhà ở tại những dự án người mua nhà đã nhận nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng chưa có văn bản thẩm định cấp giấy chứng nhận theo quy định. Nguyên nhân là do vướng mắc nguồn gốc đất, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, cơ quan nhà nước đang thanh tra, kiểm tra, vi phạm trong xây dựng...

Trước thực tế trên, ông Thắng cho biết, mục tiêu là từ nay đến tháng 12/2023, Sở TN&MT sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án để giải quyết cấp sổ hồng cho 37.421 căn. Trong đó, dự kiến ba tháng cuối năm 2021, sẽ cấp được 6.500 căn.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tập trung tháo gỡ những dự án còn vướng mắc như có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch...

Chu Lai