|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM: Dừng hoạt động 70 chợ truyền thống, sẽ đóng tiếp nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch

07:42 | 01/07/2021
Chia sẻ
Do liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 hoặc không đảm bảo an toàn phòng chống dịch, 70 chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM đã phải tạm dừng hoạt động.

Giám đốc Sở Công Thương TP HCM ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, tính đến ngày 29/6, TP HCM đã có 70 chợ truyền thống trong số 234 chợ trên địa bàn đã ngưng hoạt động do xuất hiện ca mắc, liên quan đến ca mắc COVID-19, hoặc không đảm bảo phòng chống dịch, Sức khỏe & Đời sống đưa tin.

TP HCM: Dừng hoạt động 70 chợ truyền thống, sẽ đóng tiếp nếu không đảm bảo an toàn - Ảnh 1.

70 Chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đã đóng cửa. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

"Đối với các chợ còn hoạt động, sở đã yêu cầu tận dụng không gian những sạp nghỉ để giãn cách các sạp còn hoạt động, phát phiếu đi chợ, chợ bán qua hàng rào, chợ điều tiết người ra vào... Nhưng nếu không đảm bảo phòng chống dịch thì cho đóng cửa, không cần đợi đến khi có người mắc COVID-19", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở Công Thương chia sẻ, hiện tại các chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) đã cho giảm 400 sạp, chợ đầu mối Thủ Đức (TP Thủ Đức) đang điều chỉnh theo dạng phân luồng ngành hàng, hạn chế cổng vào. Đối với hệ thống siêu thị, đơn vị đang làm việc để đẩy mạnh hình thức mua bán online, giao hàng phía ngoài cửa để hạn chế ùn ứ, tiếp xúc.

Trước đó, ngày 26/6, Sở Công thương TP HCM đã có công văn hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với các chợ truyền thống trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Công thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống.

Đồng thời, ngày 29/6, Sở Công thương TPHCM cũng đã ban hành phương án về Điều tiết hàng hóa trong trường hợp tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, để bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng TP trong thời gian chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn tạm ngưng hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ (từ ngày 28/6 đến 4/7).

Sở Công thương đã tổ chức điều chuyển hàng hóa trực tiếp từ các tỉnh, thành vùng nguyên liệu dự kiến cung ứng cho chợ đầu mối Hóc Môn sang các chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức. Đồng thời, tăng năng lực tiếp nhận và phân phối hàng hóa của hai chợ đầu mối này.

Phương Trang