|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TP HCM dư nợ tín dụng tăng 9,45%

18:16 | 12/04/2024
Chia sẻ
Ngày 12/4, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, tính đến hết quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố đạt 3,575 triệu tỷ đồng, tăng 9,45% so với cùng kỳ năm 2023.

Tăng trưởng tín dụng của Tp Hồ Chí Minh tăng. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, kết quả này phù hợp với tăng trưởng kinh tế thành phố quý I/2024.

"Đây sẽ là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của kinh tế trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức. Đặc biệt, khi xu hướng tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng tín dụng hiện nay được duy trì tốt và cả trong những tháng tiếp theo sẽ là cơ sở nền tảng để một chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế và tín dụng được bắt đầu", Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM chia sẻ.

So với cùng kỳ 3 năm gần đây, tín dụng quý I/2024 tăng trưởng thấp hơn. Tuy nhiên, với việc tín dụng tăng trưởng cao trở lại trong tháng 3/2024 với mức tăng 1,9% (sau khi tín dụng tăng trưởng âm 0,93% trong tháng 1 và tăng 0,01% trong tháng 2) có ý nghĩa quan trọng, phản ánh xu hướng tích cực trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước và yêu cầu về hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, việc tín dụng tăng trưởng trở lại một phần nhờ lãi suất thấp, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi đã và đang kích thích sản xuất phát triển, kích thích doanh nghiệp và hộ kinh doanh mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó, tác động tích cực đến sự phục hồi của thị trường bất động sản, nhu cầu và giao dịch mua bán đã tăng trưởng hơn trong những tháng gần đây tác động điên tín dụng tiêu dùng.

Ngoài ra, gói cho vay tiêu dùng cá nhân 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ công ty tài chính tiêu dùng FE Credit và HD Saison cũng đã giải ngân được 259 tỷ đồng cho hơn 10.500 khách hàng vay. Qua đó, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống của người dân, nhất là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, góp phần cải thiện đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội, phòng chống tín dụng đen.

Thanh Vũ

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.