|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TP HCM: DN sẵn sàng bán thịt heo lỗ vốn cho dân dịp Tết

22:15 | 05/01/2020
Chia sẻ
Từ ngày 1/1, TP HCM chốt giá bình ổn đối với các mặt hàng thiết yếu và trong hai ngày cận Tết, các DN sẽ giảm giá sâu loại mặt hàng này.

Ngày 5-1, HĐND TP.HCM và Đài Truyền Hình TP.HCM phối hợp tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi với chủ đề tết Canh Tý 2020 Văn hóa nghĩa tình.

TP HCM: DN sẵn sàng bán thịt heo lỗ vốn cho dân dịp Tết - Ảnh 1.

Bà con yên tâm về giá cả khi mua sắm tại các hệ thống bán lẻ hiện đại. Ảnh: TÚ UYÊN

Về kế hoạch chuẩn bị hàng tết của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết về lượng hàng hóa các DN chuẩn bị đưa ra thị trường tết năm 2020 tăng 21%-28% so với tết 2019...

Từ ngày 1-1-2020 thành phố đã chốt giá bình ổn đối với các mặt hàng thiết yếu. Riêng trong hai ngày cận tết, các DN sẽ giảm giá sâu mặt hàng thiết yếu.

Hiện nay Sở và DN chuẩn bị 350 chuyến bán hàng bình ổn tại các quận ven, huyện ngoại thành, KCX-KCN, ký túc xá… để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn tết.

Địa phương nào có nhu cầu đăng ký với Sở để điều tiết các chuyến xe lưu động đến phục vụ cho bà con mua sắm tết.

Theo bà Trang, tết năm nay chắc chắn thịt heo không dồi dào như những năm trước nhưng thành phố đã chuẩn bị nguồn thịt heo đông lạnh và đã được phân phối ở hệ thống bán lẻ hiện đại.

"Trong điều kiện hiện nay, bà con có thể thay đổi thịt heo bằng các loại thịt có nguồn lớn trên thị trường như thịt gà, bò, vịt kể cả thủy hải sản hoặc có thể sử dụng thịt heo đông lạnh. Chúng tôi cam kết lượng hàng đầy đủ để phục vụ cho bà con dịp tết” - bà Trang khẳng định.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc thường trực Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), cho biết về chủng loại, số lượng hàng chuẩn bị trước trong và sau tết tăng 15%-18% so với tết 2019.

Ngoài lượng hàng bình ổn thành phố giao, Saigon Co,op còn chuẩn bị các nguồn hàng khác tăng 30%-40% nên bà con không phải lo lắng về nguồn hàng khi đến mua sắm tại các Co.op mart.

"Về chất lượng, chưa bao giờ Saigon Co.op có sự kiểm soát về chất lượng vệ sinh ATTP cao như lúc này và có những mặt hàng chúng tôi sẵn sàng bán lỗ để bình ổn giá. Ví dụ như mặt hàng thịt heo, Saigon Co.op không quan tâm đến lợi nhuận mà cùng chia sẻ với bà con để đón tết thật ấm cúng” - ông Đức nói.

Còn ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết từ tháng 6-2019 Vissan đã chuẩn bị nguồn hàng tết 2020 với sản lượng 2.500 tấn thịt heo, bò  tăng 5% so với cùng kỳ. Thực phẩm chế biến 5.000 tấn tăng 17% so với cùng kỳ.

Vissan chuẩn bị 4.500 tấn thịt heo đông lạnh, nguồn hàng này được đóng gói quy cách 1 kg, 2 kg và hiện nay Vissan đã đưa ra thị trường.

Theo ông Dũng,  từ ngày 1-1-2020 Vissan bán giá thịt heo bình ổn như đã công bố. Về chất lượng hàng hóa, có hai đơn vị quản lý nhà nước độc lập đóng tại công ty là Chi cục Thú y thành phố và Ban ATTP kiểm tra nguồn hàng nguyên liệu đầu vào cũng như đầu ra nên người dân yên tâm chất lượng nguồn hàng.

Bà Lê Thị Ngọc Bích, Chi hội Phụ Nữ huyện Bình Chánh cho biết hiện nay chị em hội viên đang đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), mong các cơ quan nhà nước kiểm soát chặt chẽ, cần xử lý nghiêm những cơ sở có hành vi không đảm bảo ATTP, đầu cơ tích trữ hàng để tăng giá trong dịp tết…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP, cho biết Ban có kế hoạch riêng đảm bảo ATTP cho tết Canh Tý từ hai tháng trước. Theo đó, công tác truy xuất nguồn gốc, đánh giá nguy cơ kiểm nghiệm được đặt lên hàng đầu, nhất là đối với nguồn cung thực phẩm tươi sống đến từ các tỉnh.

Dịp cận tết này, song song kiểm tra các cơ sở sản xuất, các kho lạnh lưu trữ hàng hóa Ban ATTP tập trung công tác thanh tra. Ban đã lập 30 đoàn thanh tra cùng với các đoàn thanh tra liên ngành quận, huyện lên kế hoạch, đang và sẽ tiếp tục kiểm tra kiểm soát thị trường.

Theo bà Lan, ngoài các cơ sở sản xuất, siêu thị, chợ đầu mối Ban cũng tập trung kiểm tra thì với 290 chợ truyền thống là mục tiêu vô cùng quan trọng. Vì dịp tết này cũng là lúc hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng cũng dễ trà trộn.

Theo ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM, thông tin từ các đơn vị cho thấy nguồn hàng hóa phục vụ tết cho người dân thành phố đầy đủ, đa dạng. 

DN có kế hoạch rất cụ thể, đồng hành với chính quyền đảm bảo cung cấp hàng hóa với giá bình ổn nhất cũng như công tác chăm lo tết cho người dân nghèo…

Thành phố cam kết nỗ lực để đảm bảo tất cả hoạt động trong dịp tết được thực hiện tốt nhất.

Tú Uyên

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.