Nhà đất

TP HCM thu hồi khu đất 14,8 ha tại Nam Rạch Chiếc của Tiến Phước

14:23 | 29/09/2020

Chia sẻ

Nguyên nhân là do khu đất trên đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nay giao đất, cho thuê đất để làm dự án nhà ở thương mại là không đúng qui định.

Theo thông tin từ Báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 25/9 vừa qua, UBND TPHCM đã thu hồi khu đất 148.259 m2 (14,8 ha) tại phường An Phú, quận 2 đã giao cho Công ty TNHH Bất động sản Nguyên Phương, để thanh toán cho hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) dự án đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến đường Vành đai 2.

Nguyên nhân là do khu đất trên đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nay giao đất, cho thuê đất để làm dự án nhà ở thương mại là không đúng qui định.

UBND TP HCM giao Trung tâm Phát triển quĩ đất quản lí khu đất thu hồi theo qui định. Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM theo dõi, giám sát việc thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan về thu hồi đất theo qui định pháp luật.

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến đường Vành Đai 2 (tại nút giao An Phú dọc theo tuyến đường Cao tốc Long Thành - Dầu Giây), hồi tháng 3/2020, UBND TP HCM cho biết sẽ thu hồi các khu đất đã được giao thanh toán cho hợp đồng BT tại dự án và tìm các khu đất khác phù hợp để thanh toán cho hợp đồng BT dự án.

TP HCM thu hồi khu đất gần 15 ha tại phường An Phú, quận 2 - Ảnh 1.

Một đoạn đường song hành trước dự án Senturia An Phú của Tiến Phước ghi nhận hồi tháng 5/2020. (Ảnh: thongtinduan.com)

Theo tìm hiểu, năm 2015, Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc đã đề xuất với UBND TP HCM về việc đầu tư tuyến đường song hành thuộc dự án đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây theo hình thức BT bằng nguồn kinh phí của doanh nghiệp. Thời gian xây dựng dự kiến 12 tháng.

Về qui mô, dự án gồm 2 đoạn đường song hành bên phải tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây có tổng chiều dài gần 3,4 km, rộng 20 m.Tổng vốn đầu tư dự án hơn 800 tỉ đồng và được khởi công từ tháng 4/2017.

Để thực hiện dự án, ngày 28/4/2017, UBND TP HCM đã kí hợp đồng BT với liên danh Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và CTCP BĐS Tiến Phước. Sau đó, xuất hiện Công ty TNHH BĐS Nguyên Phương (Công ty Nguyên Phương) tham gia dự án dưới hình thức liên danh chủ đầu tư.

Ngày 12/2/2020 UBND TP HCM có công văn số 117 về việc tạm dừng thực hiện thanh toán hợp đồng BT này. Sau khi nghe báo cáo về tiến độ dự án tại cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thành phố thu hồi các khu đất được giao thanh toán cho hợp đồng BT dự án.

Đồng thời, giao Sở TN&MT tham mưu, đề xuất các khu đất khác phù hợp để thanh toán cho nhà đầu tư, dự thảo văn bản cho UBND thành phố xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về quĩ đất thanh toán cho hợp đồng BT dự án theo qui định.

Ngày 20/6/2017, UBND TP HCM tiếp tục có văn bản thoả thuận với liên danh Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và CTCP BĐS Tiến Phước và Công ty Nguyên Phương về việc thoả thuận tiếp nhận và thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư thực hiện hợp đồng BT này.

Đến ngày 13/10/2017, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến kí Quyết định số 5452 về việc giao đất, cho thuê đất để thanh toán hợp đồng BT dự án đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến đường Vành đai 2.

Cụ thể, TP HCM chấp thuận cho Công ty Nguyên Phương sử dụng khu đất 14,8 ha tại phường An Phú, quận 2 để thanh toán cho hợp đồng BT đường song hành. Khu đất này được qui hoạch thành 2 phân khu.

Khu số 1 có 2,6 ha đất dành xây dựng nhà ở thấp tầng; khu số 2 có 5 ha đất xây dựng nhà ở thấp tầng và 1, đất thương mại dịch vụ - văn phòng - khách sạn. Còn lại là đất công trình dịch vụ nội khu và công trình công cộng.

Dự án có tên thương mại Senturia An Phú. Đây là dự án nhà phố, biệt thự được các môi giới quảng bá rầm rộ cách đây hơn 2 năm, giá mỗi căn biệt thự dự kiến không dưới chục tỉ đồng/căn.

Khối tài sản của ông chủ Tiến Phước "sứt mẻ"

Theo tìm hiểu, Công ty BĐS Nguyên Phương được thành lập ngày 27/4/2017 (thành lập trước 2 tháng khi được giao thực hiện dự án), có địa chỉ tại số 542 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, TP HCM. 

Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 121,1 tỉ đồng, gồm 2 cổ đông sáng lập: CTCP BĐS Tiến Phước (20%), Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc (80%).

Tháng 2/2018, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ lên 596,3 tỉ đồng, cơ cấu sở hữu có sự thay đổi. Trong đó, CTCP BĐS Tiến Phước (83,74%), Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc (16,25%). 

Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của BĐS Nguyên Phương là ông Nguyễn Thành Lập - Người sáng lập và hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP BĐS Tiến Phước - công ty mẹ của Nguyên Phương  .

Tại Tiến Phước ông Nguyễn Thành Lập đang sở hữu 60% cổ phần và 4 con gái gồm Nguyễn Thị Mỹ Anh, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Mỹ Linh và Nguyễn Thị Mỹ Phương mỗi người nắm 10%.

Tháng 8/2017, Tiến Phước thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1.118 tỉ đồng lên 1.500 tỉ đồng. Đến tháng 9/2017, Tiến Phước tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 2.018 tỉ đồng và giữ nguyên cho đến nay.

Tiến Phước cũng được biết đến là thành viên góp vốn thành lập Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City tại Thủ Thiêm (quận 2). 

Hồi tháng 7/2019, BĐS Tiến Phước công bố đã phát hành 350 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - SeABank (300 tỉ đồng) và nhà đầu tư cá nhân (50 tỉ đồng).

Tổng số trái phiếu phát hành đợt này là 3.500 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Đây là trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm. Trái phiếu kì hạn 3 năm, lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 11%.

Tại Công ty TNHH Bất động sản Nguyên Phương, theo thông tin chúng tôi có được, BĐS Nguyên Phương có tổng nguồn vốn tới cuối năm 2019 là hơn 2.000 tỉ đồng. 

Công ty có 1.466 tỉ đồng nợ phải trả và 562 tỉ đồng vốn chủ sở hữu. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp đã thế chấp dự án Senturia An Phú - dự án tại khu đất 14,8 ha tại phường An Phú, quận 2 vừa bị thu hồi tại PVCombank Chi nhánh Sài Gòn để huy động 1.350 tỉ đồng.

Vốn chủ sở hữu của Nguyên Phương cuối năm 2019 là 561 tỉ đồng, giảm nhẹ so với vốn góp ban đầu là 596 tỉ đồng do các chi phí phát sinh từ năm 2017 và chưa ghi nhận doanh thu.

Hà Lê