Nhà đất

TP HCM công bố hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021

17:24 | 11/06/2021

Chia sẻ

Hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng tùy theo từng nhóm đối tượng và tùy theo từng khu vực địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức và các yếu tố làm tăng, giảm giá đất.

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM, UBND TP HCM vừa có quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2021 trên địa bàn.

Cụ thể, nhóm 1 là các trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất vượt hạn mức, chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp được tiếp tục sử dụng đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Hệ số K là 1,5 lần.

TP HCM ban hành hệ số K đối với đất do Nhà nước giao, cho thuê - Ảnh 1.

Hệ số K đối với đất do Nhà nước giao, cho thuê sẽ có hiệu lực 18/6. (Ảnh: Tấn Lợi).

Nhóm 2 bao gồm trường hợp xác định đơn giá thuê đất hàng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên; xác định đơn giá thuê đất hàng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo; xác định giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Hệ số K của nhóm này được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực. Cụ thể, đối với đất thuê kinh doanh dịch vụ, thương mại tài chính; nhà hàng; khách sạn; nhà ở cho thuê; văn phòng làm việc và cho thuê khu vực 1 là 2,5 lần, khu vực 2 là 2,3 lần, khu vực 3 là 2,1 lần, khu vực 4 là 1,9 lần và khu vực 5 là 1,7 lần.

Đối với đất thuê sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủ công nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất thuê xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê tại các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất; nhà lưu trú công nhân; bến cảng, bến tàu, bến phà, bến đò, bến xe, nhà ga, sân bay,... Hệ số K với khu vực 1 là 1,7 lần, khu vực 2 là 1,6 lần, khu vực 3 là 1,55 lần, khu vực 4 và 5 là 1,5 lần.

Trong đó, khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực 2 gồm TP Thủ Đức và các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú. Khu vực 3 gồm các quận 8, 12 và Bình Tân. Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn. Khu vực 5 gồm huyện Cần Giờ.

Nhóm 3 là những tổ chức được giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua hình thức đấu giá, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được giao đất không qua đấu giá; xác định đơn giá thuê đất không qua đấu giá trả tiền một lần; chuyển từ thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần,…

Trong đó, khu vực 1 gồm quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận, hệ số K là 2,5. Khu vực 2 gồm TP Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú, hệ số K là 2,3 lần.

Khu vực 3 gồm quận 8, 12 và Bình Tân, hệ số K là 2,1 lần. Khu vực 4 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn, hệ số K là 1,9 lần. Khu vực 5 là huyện Cần Giờ, hệ số điều chỉnh giá đất là 1,7 lần.

TP HCM ban hành hệ số K đối với đất do Nhà nước giao, cho thuê - Ảnh 2.

Một góc Khu Công nghệ cao TP HCM. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Ngoài việc áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất nêu trên, tùy theo vị trí, hệ số sử dụng đất để tính bổ sung thêm hệ số.

Trong Khu Công nghệ cao TP HCM, hệ số K là 1,7 lần đối với trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm theo từng mục đích sử dụng đất như sau: Kinh doanh thương mại, dịch vụ, kinh doanh nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê.

Đối với trường hợp sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, hệ số K sẽ là 1,5 lần.

Trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo từng mục đích sử dụng đất như sau: Kinh doanh thương mại, dịch vụ; kinh doanh nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê, hệ số điều chỉnh giá đất là 2,5.

Trường hợp thuế đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất là 2,3 lần.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 18/6/2021.

Tấn Lợi