TP HCM có trên 5.500 cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm
![]() |
Năm 2018, TPHCM có thêm 266 điểm bán bình ổn thị trường mặt hàng lương thực thực phẩm. Ảnh: N.Hiền |
Hiện ngành lương thực, thực phẩm TPHCM có trên 5.500 cơ sở sản xuất, trong đó có gần 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp trong ngành đã có sự chuyển đổi đầu tư sản xuất và thị trường theo hướng đầu tư phát triển thị trường trong nước. Doanh thu bán lẻ các mặt hàng thực phẩm và đồ uống chiếm 17% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa trên địa bàn và đạt mức tăng trưởng ngày càng cao trong năm 2018, ước cả năm tăng 13,7%.
Thực phẩm, đồ uống hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng Việt (chiếm khoảng 35% mức chi tiêu). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Nắm bắt được tiềm năng và xu hướng phát triển của ngành thực phẩm, thành phố đã triển khai nhiều chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp như quy định về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; triển khai Chương trình hợp tác hàng năm giữa Hội Lương thực Thực phẩm thành phố với các nội dung như tổ chức các buổi tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp; kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, tổ chức các buổi tọa đàm hoặc hội thảo chuyên đề, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.
Thành phố cũng tích cực hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối với 2.279 cửa hàng tiện lợi, tăng 507 cửa hàng so cuối năm 2017 và 4.209 điểm bán bình ổn thị trường mặt hàng lương thực thực phẩm, tăng 266 điểm bán so với Chương trình bình ổn lương thực thực phẩm năm 2017. Đặc biệt, thành phố đã đưa nhóm sản phẩm thực phẩm và đồ uống vào danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố giai đoạn 2018 – 2020 và đang triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển ngành.