|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Zelenskyy: Thế giới sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực và nạn đói nghiêm trọng

16:15 | 12/06/2022
Chia sẻ
Ông Zelenskyy nói rằng đất nước của ông không thể xuất khẩu lương thực vì sự phong tỏa của Nga tại các cảng ở Biển Đen.

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. (Ảnh: The Week).

Mới đây, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảnh báo rằng thế giới sẽ phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng”, nếu cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài, tờ CNBC dẫn tin.

Ông Zelenskyy nói với các đại biểu rằng đất nước của ông không thể xuất khẩu lương thực vì sự phong tỏa của Nga tại các cảng ở Biển Đen, điều này đang ngăn cản lương thực được vận chuyển sang các nước khác.

“Thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực và nạn đói nghiêm trọng", ông Zelenskyy phát biểu trước 575 đại biểu từ 40 quốc gia tại cuộc đối thoại, tại hội nghị quốc phòng hàng đầu châu Á.

Ukraine cùng với Nga là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu lúa mì và các loại thực phẩm thiết yếu khác như các loại ngũ cốc và dầu lớn nhất.

“[Cuộc khủng hoảng] lương thực chạm đến châu Á, châu Âu và châu Phi. Nga đã phong tỏa Biển Đen. Giá cả đang tăng lên. Nga đang vi phạm luật pháp quốc tế", ông Zelenskyy nói.

Ông Zelenskyy nói rằng xung đột của Nga ở Ukraine là một mối đe dọa đối với hệ thống luật pháp quốc tế - vượt ra ngoài tác động đối với đất nước của ông. "Trên thực tế, cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine không chỉ ở châu Âu, mà là về những điều quan trọng trên toàn cầu", vị Tổng thống phát biểu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc lãnh đạo Nga “cố gắng loại bỏ” tất cả những thành tựu lịch sử của nhân loại, đặc biệt là hệ thống luật pháp quốc tế. Đồng thời ông này cũng kêu gọi các nước ngăn chặn các vùng biển và tự do hàng hải của Nga.

“Nếu không có luật pháp quốc tế, cá lớn nuốt cá bé, thì chúng ta đã không tồn tại,” ông nói, trích theo lời của người lập quốc Singapore Lý Quang Diệu.

Phát biểu trước khán giả từ một địa điểm không được tiết lộ ở Kyiv, Zelenskyy nói rằng Ukraine sẽ “chắc chắn thắng” trong cuộc xung đột mà Nga đã bắt đầu, trong một bài phát biểu thỉnh thoảng kéo dài 20 phút. Phát biểu của ông Zelenskyy được các đại biểu đã đáp lại bằng những tràng pháo tay kéo dài. Đối thoại Shangri-La kéo dài ba ngày lần đầu tiên được tổ chức sau hai năm gián đoạn vì đại dịch.

Chí Dũng