|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Nếu không bán cho Mỹ trước 15/9, TikTok sẽ phải đóng cửa

08:44 | 04/08/2020
Chia sẻ
Tổng thống Trump tuyên bố TikTok sẽ phải đóng cửa tại Mỹ vào ngày 15/9, trừ khi ứng dụng mạng xã hội này đạt được thỏa thuận bán hoạt động tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty Mỹ khác.

Tổng thống Trump còn cho biết chính phủ liên bang phải được trả một khoản tiền bằng với một mức phần trăm nào đó của thỏa thuận, "dù bên mua là Microsoft, một công ty Mỹ khác hay Trung Quốc".

"Tôi không quan tâm liệu Microsoft hay một công ty Mỹ khác rất lớn và bảo mật mua TikTok", ông Trump chia sẻ với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 3/8.

"TikTok phải đóng cửa vào ngày 15/9 trừ khi Microsoft hoặc một công ty nào đó có thể mua ứng dụng này và chốt thỏa thuận phù hợp, nhờ đó Bộ Tài chính Mỹ sẽ nhận được rất nhiều tiền", Bloomberg dẫn lời ông Trump nói tiếp.

Tổng thống Trump: TikTok phải bán cho Mỹ trước 15/9 hoặc đóng cửa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Yahoo Finance

Hôm 31/7, Tổng thống Trump đã khơi mào một cuộc tranh luận dữ dội về số phận của TikTok tại Mỹ khi ông tuyên bố sẽ cấm TikTok thông qua một lệnh hành pháp vào ngày 1/8.

Sau đó, Tổng thống Trump đã trò chuyện cùng CEO Microsoft Satya Nadella trong ngày 2/8 và chính phủ liên bang đã tạm ngừng thông báo lệnh cấm TikTok, cho ứng dụng Trung Quốc này 45 ngày để chốt thỏa thuận.

Trong một tuyên bố, Microsoft cho biết hãng đặt mục tiêu hoàn thành thỏa thuận mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand trước ngày 15/9.

Trả tiền cho chính phủ Mỹ

Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng mới đây, khi được hỏi tại sao Bộ Tài chính Mỹ sẽ nhận được một phần tiền từ thỏa thuận mua TikTok, ông Trump nói: "Mỹ sẽ nhận được một khoản tiền lớn từ thỏa thuận mua lại TikTok vì chúng tôi cho phép thỏa thuận diễn ra".

"Bất luận bao nhiêu, khoản tiền đó sẽ đến từ thỏa thuận mua lại TikTok. Không ai nghĩ đến chuyện này ngoài tôi, nhưng đó là cách tôi tư duy. Tôi thấy rất công bằng", Tổng thống Trump tiếp tục mà không nêu rõ thẩm quyền nào cho phép Bộ Tài chính Mỹ nhận được khoản tiền mà ông nhắc đến.

Trong tuyên bố của mình, Microsoft cũng đề cập rằng thỏa thuận mua lại TikTok sẽ mang lại "lợi ích kinh tế cho nước Mỹ, bao gồm cả Bộ Tài chính Mỹ".

Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết lợi ích kinh tế mà Microsoft đề cập đến là thuế và việc làm chứ không phải một khoản phí giao dịch đặc biệt dành cho chính phủ Mỹ.

Ông Trump cũng đặt câu hỏi ai sẽ có quyền đối với tên công ty nếu TikTok thuộc sở hữu của hai ông chủ khác nhau. Theo đó, ông Trump cho biết: "Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ nên mua toàn bộ cổ phần của TikTok hơn là chỉ mua 30%. Thỏa thuận mua 30% cổ phần khá phức tạp".

Nhà Trắng cũng cho biết họ lo ngại rằng ByteDance - công ty mẹ của TikTok, có thể bị buộc phải giao dữ liệu của người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc hoặc sử dụng ứng dụng này để gây ảnh hưởng tới 165 triệu người dùng tại Mỹ và hơn 2 tỉ người dùng trên toàn thế giới.

Dù Microsoft cam kết sẽ tăng cường tính năng bảo mật nếu mua thành công TikTok, một số nhà lập pháp và quan chức chính quyền ông Trump vẫn ủng hộ cấm hoàn toàn ứng dụng này để gửi thông điệp đến Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hạn chế hoạt động của các công ty Mỹ như Facebook, Twitter và Google của Alphabet.

Hôm 3/8, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay ông không chắc liệu Microsoft có phải công ty phù hợp để mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ không vì gã khổng lồ công nghệ này từng giúp Trung Quốc xây tường lửa Internet.

"Liệu chúng ta có nên tin bất kì công ty nào đang hoạt động ở Trung Quốc hay không?", ông Navarro nói với Fox News.

Khả Nhân

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.