Thời sự

Tổng cục Môi trường: Nguồn nước sạch Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải

14:28 | 14/10/2019

Chia sẻ

Theo Tổng cục phó Môi trường, trong hai ngày 9-10/10, nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước và đã huy động người vớt dầu.

"Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và cơ quan cảnh sát truy tìm xe đổ trộm", ông Thức nói và cho rằng việc đổ trộm dầu như trên là "hành động vô trách nhiệm của một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó".

Sáng 14/10, dòng suối Trâm (xã Phú Minh), cách kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà gần 1 km, nước đã trong trở lại nhưng vẫn nồng nặc mùi khét. Dưới đáy suối là một lớp bùn đen kịt.

Tổng cục Môi trường: Nguồn nước sạch Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải - Ảnh 1.

Suối Trâm (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) ngày 9/10. Ảnh: Người dân cung cấp

Là một trong những người đầu tiên phát hiện sự việc, anh Dũng, một người dân xã Phú Minh cho biết, hiện tượng dầu thải loang khắp mặt nước suối Trâm xuất hiện từ tối 8/10. "Tôi lần theo cửa cống ra suối thấy nước đã chuyển màu đen, mùi hắc và khét xộc lên mũi", anh Dũng nói. Đàn cá trắm, cá chép gần 1 tấn của gia đình anh chết nổi trắng hồ, chưa kể số ba ba nuôi trong bể, ước tính thiệt hại lên đến 70 triệu đồng.

Sáng 9/10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 50 người dân vớt dầu loang, với giá 500.000 đồng một ngày công.

Bà Đ.T.L, 50 tuổi, một trong những người được thuê nói: "Công việc được mô tả chỉ là dọn cỏ, phát quang quanh suối, tuy nhiên đi gần đến nơi tôi và mọi người đều bất ngờ vì dòng suối bị phủ kín dầu. 

Một thứ mùi nồng nặc khó ngửi bốc lên khiến tôi cảm thấy buồn nôn, đeo khẩu trang vẫn không thấy hết. Dầu đặc quánh, đổ qua phễu to cũng không chảy được chúng tôi phải dùng que để chọc xuống các can 20 lít hoặc bao tải".

Tổng cục Môi trường: Nguồn nước sạch Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải - Ảnh 2.

Người dân xã Phú Minh được thuê vớt dầu loang trên suối Trâm ngày 9/10. Ảnh: Người dân cung cấp

Trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ sáng 14/10 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục phó Môi trường cho biết cơ quan này đã đến hiện trường để lấy mẫu nước xét nghiệm. 

"Người dân phản ánh phát hiện có xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến vào tối ngày 8/10. Sau đó trên địa bàn này có mưa to dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm và lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà sau đó", ông Thức nói. 

Theo Tổng cục phó Môi trường, trong hai ngày 9-10/10, nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước và đã huy động người vớt dầu. "Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và cơ quan cảnh sát truy tìm xe đổ trộm", ông Thức nói và cho rằng việc đổ trộm dầu như trên là "hành động vô trách nhiệm của một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó".

Tổng Cục môi trường cũng đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình sát sao kiểm soát, doanh nghiệp chủ động có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn từ xa như quây lưới.

"Doanh nghiệp đang cung cấp nước sạch, biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cung cấp cho người dân thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Chính quyền địa phương phải trực tiếp có trách nhiệm", ông Hoàng Văn Thức khẳng định.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Ngày 11/10, thành phố đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm.

Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp 300.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị "Sơn Tây - Hòa Lạc- Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông".

Võ Hải - Gia Chính