Tốc độ giảm xuất khẩu thủy sản vẫn duy trì hai con số
Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020, chiếm 57,2% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
Tính riêng tháng 4/2020, giá trị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt 167,74 triệu USD, chiếm 27,30% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2019; tôm sú đạt 48,92 triệu USD, chiếm 7,96%, giảm 18,8%.
Cá tra đạt 115,45 triệu USD, chiếm 18,79%, giảm 26,9%; cá ngừ đạt 49,78 triệu USD, chiếm 8,10%, giảm 16,0%; mực và bạch tuộc đạt 42,46 triệu USD, chiếm 6,91%, giảm 20,1%...
Giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh thuộc ĐBSCL trong tháng qua chững ở mức thấp. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, giá và lượng bắt cá của các công ty vẫn ổn định như trước nghỉ lễ, đạt quanh mức 18.000-18.200 đồng/kg đối với cá tra loại I (700-900g/con).
Nhu cầu bắt cá nguyên liệu trên thị trường duy trì ở mức thấp. Các công ty lớn hầu như không bắt cá ngoài mà chủ yếu đang bắt trong hệ thống liên kết, các công ty nhỏ, đơn vị gia công bắt cá ngoài rất ít.
Cho tới nay, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại thị trường Trung Quốc – Hong Kong, thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm 22,5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra đang phục hồi trở lại.
Nguồn cung thấp tiếp tục hỗ trợ giá tôm nguyên liệu trong nước trong tháng qua. Mặt khác, sau thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu thị trường gia tăng, hàng quán bắt đầu hoạt động trở lại nên giá được đẩy lên.
Tại Bạc Liêu, giá tôm thẻ ướp đá cỡ 60 con/kg tăng 8.000 đồng/kg so với tháng trước lên mức 108.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg tăng 3.000 đồng/kg lên 98.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg giảm 5.000 đồng/kg còn 85.000 đồng/kg.
Giá tôm sú ướp đá cỡ 20 con/kg tăng 10.000 đồng/kg lên mức 190.000 đồng/kg, cỡ 30 con/kg tăng 5.000 đồng/kg lên 145.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg tăng 10.000 đồng/kg lên đạt 120.000 đồng/kg.