Thời sự

Toà án Hà Nội mời hơn 6.000 bị hại đến phiên xử công ty đa cấp Liên Kết Việt

07:56 | 05/12/2020

Chia sẻ

Toà án Nhân dân TP Hà Nội triệu tập 6.053 bị hại trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại CTCP Liên Kết Việt đến tham gia tố tụng, dự kiến diễn ra vào ngày 21/12.

Theo Tiền phong, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa ra quyết định ngày 21/12 tới sẽ xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại CTCP Liên Kết Việt. 

Đáng chú ý, tòa án triệu tập 6.053 bị hại trong vụ đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. Đây là con số kỉ lục về lượng người tham gia một phiên tòa. Dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ dựng rạp, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xét xử sơ thẩm.

Theo đó, 7 bị cáo thuộc Liên Kết Việt phải hầu phiên toà này gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, nguyên Chủ tịch HĐQT), Lê Văn Tú (SN 1985, nguyên Tổng Giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, nguyên Phó Tổng Giám đốc) và 4 bị cáo khác cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo lịch, phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ. Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa, đồng thời có đến 15 thẩm phán dự khuyết. Có 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, đương sự.

Theo cáo trạng, CTCP Tập đoàn Thiết bị y tế BQP (công ty BQP) và công ty Liên Kết Việt đều do ông Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. 

Lợi dụng công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do công ty BQP sản xuất, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, ông Lê Xuân Giang cùng các bị can đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của công ty Liên Kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo còn giới thiệu công ty Liên Kết Việt và công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM tặng bằng khen.

Với những thủ đoạn này, nhóm bị can lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của công ty Liên Kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng cũng như các chương trình khuyến mãi trái pháp luật.

Chỉ sau một năm hoạt động, tính đến tháng 11/2015, ông Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lí tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 1.100 tỉ đồng của hơn 68.000 bị hại trên cả nước.

Linh Giang