|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp BĐS bán bớt dự án để cơ cấu lại doanh nghiệp

15:12 | 30/12/2022
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã thông tin một số kết quả làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ các dự án bất động sản. Đồng thời, Thứ trưởng cho rằng doanh nghiệp bất động sản xem xét đến giải pháp cơ cấu, bán bớt dự án chưa triển khai để có vốn làm các dự án đang thực hiện.

Thông tin tại họp báo ngày 30/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết kết quả làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng và các địa phương cho thấy khó khăn được phản ánh nhất liên quan đến pháp luật về đất đai như tính tiền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án,…

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, bao gồm tín dụng, phát hành trái phiếu và áp lực dư nợ trái phiếu đáo hạn, vốn huy động từ khách hàng. Điều này dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải dừng triển khai dự án, một số nhà thầu cho công nhân nghỉ việc.

Tổ công tác đã kiến nghị với Chính phủ làm việc với Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, bước đầu tạo thuận lợi về vốn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc sửa đổi Nghị định 65 cũng là giải pháp quan trọng.

Mặt khác, Thử trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các doanh nghiệp bất động sản rà soát lại hoạt động kinh doanh, cơ cấu các sản phẩm và dự án. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp xem xét bán bớt các dự án chưa triển khai, tập trung triển khai các dự án cốt lõi để hoàn thiện sớm. Khi dự án đủ điều kiện để bán sẽ tạo dòng vốn cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, doanh nghiệp bất động sản cũng cần lưu ý vay dự án nào sử dụng đúng dự án đó, tránh tình trạng vốn vay dự án này sử dụng cho mục đích khác, làm mất cân bằng tài chính.

"Khi thị trường tốt, tích cực, doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án cùng một thời điểm mà không cân bằng nguồn lực", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

 

Hồng Vịnh (Tổng hợp)

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.