Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (7/8): Thêm ca nhiễm mới ở Quảng Trị và Thanh Hoá, chứng khoán Mỹ cùng giá vàng tiếp tục thăng hoa

07:48 | 07/08/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Mỹ đẩy mạnh chiến dịch xoá sổ các ứng dụng không đáng tin của Trung Quốc; Quảng Trị và Thanh Hoá vào danh sách tỉnh có ca nhiễm COVID-19 mới; Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội với một số khu vực nguy cơ cao; Chứng khoán Mỹ và giá vàng tiếp đà tăng mạnh.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (7/8): Thêm ca nhiễm mới ở Quảng Trị và Thanh Hoá, chứng khoán Mỹ và giá vàng tiếp tục thăng hoa - Ảnh 1.

Mỹ đẩy mạnh chiến dịch xóa sổ các ứng dụng 'không đáng tin' của Trung Quốc

Hôm 5/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo chính quyền ông Trump muốn gỡ bỏ các ứng dụng công nghệ "không đáng tin" của Trung Quốc như TikTok và WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ.

Ông Pompeo cũng công bố các chi tiết của chương trình "Mạng lưới trong sạch" với mục tiêu hạn chế các rủi ro an ninh quốc gia tiềm năng trong buổi họp báo này.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Theo South China Morning Post (SCMP), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm TikTok. Cụ thể, dự luật qui định cấm nhân viên liên bang, quan chức, nhà lập pháp và các nhà thầu tải xuống hay sử dụng TikTok cũng như mọi ứng dụng được ByteDance phát triển trên thiết bị do chính phủ hay doanh nghiệp chính phủ sở hữu cung cấp. Đây là bước cuối cùng trước khi Tổng thống Trump kí ban hành.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không muốn Chiến tranh Lạnh mới với Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ Tân Hoa Xã ngày 5/8: "Trung Quốc phản đối mọi nỗ lực nhằm cố tình tạo ra cái gọi là "Chiến tranh Lạnh mới". Lịch sử sẽ chứng minh bất cứ ai cố gắng phát động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới trong thế kỉ 21 là sai lầm và sẽ bị mang tiếng xấu là kẻ làm đảo lộn hợp tác quốc tế".

Ông Vương Nghị bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ Mỹ-Trung: "Trung Quốc sẵn sàng khởi động lại các cơ chế đối thoại với phía Mỹ ở mọi cấp độ, mọi khu vực và vào bất kì thời điểm nào. Mọi vấn đề đều có thể được đưa ra để thảo luận".

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (7/8): Thêm ca nhiễm mới ở Quảng Trị và Thanh Hoá, chứng khoán Mỹ và giá vàng tiếp tục thăng hoa - Ảnh 2.

Thêm 3 ca mắc COVID-19, Quảng Trị, Thanh Hóa vào danh sách tỉnh có ca mới 

Bản tin 6h sáng ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, cho biết đã có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Quảng Trị 2 ca, Thanh Hoá 1 ca.

Tính đến 6h ngày 7/8, cả nước có tổng cộng 750 ca mắc COVID-19, trong đó 312 ca nhiễm nhập cảnh được cách li ngay.

Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội với một số khu vực nguy cơ cao

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định Hà Nội vẫn có nguy cơ lây nhiễm cao với số lượng đi từ Đà Nẵng trở về theo thống kê đã lên tới 94.000 người. Do đó cần thực hiện thêm các biện pháp phòng bệnh, nâng mức giãn cách đối với một số khu vực có nguy cơ cao.

Những doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh: VTVCab, HEM

CTCP Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab) trong quí II đạt 559 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ 2% nhưng  lãi đột biến gấp 4 lần so với cùng kì năm 2019 lên 29 tỉ đồng. Luỹ kế 6 tháng, doanh nghiệp đạt 1.083 tỉ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kì 2019 nhưng lãi sau thuế gấp 3,5 lần lên 49 tỉ đồng.

CTCP Chế tạo Điện cơ Hà Nội (Mã: HEM) trong quí II đạt 129 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 13% và lãi sau thuế giảm 89% còn hơn 2 tỉ đồng. Luỹ kế 6 tháng, doanh nghiệp đạt 258 tỉ đồng doanh thu, tăng 4% nhưng lãi sau thuế lại giảm 58% còn 18 tỉ đồng.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (7/8): Thêm ca nhiễm mới ở Quảng Trị và Thanh Hoá, chứng khoán Mỹ và giá vàng tiếp tục thăng hoa - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa, Nasdaq lần đầu vượt 11.000 điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 185 điểm, tương đương 0,7%, và đóng cửa ở 27.387 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,6% và 1%.

Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của Dow Jones và S&P 500, cũng là phiên tăng thứ 7 liên tiếp của Nasdaq. Lần đầu tiên trong lịch sử, Nasdaq đóng cửa trên mốc 11.000 điểm, cụ thể là 11.108 điểm. Hiện nay S&P 500 chỉ còn kém 1,3% so với đỉnh lịch sử thiết lập ngày 19/2/2020.

Giá vàng hôm nay 7/8: Tiếp tục tăng, thu hẹp khoảng cách với mốc 2.100 USD/ounce 

Giá vàng giao ngay tăng 0,37% lên 2.071,30 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 10 tăng 0,64% lên 2.071,50 USD, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Theo Reuters, vàng tiếp đà tăng sau khi phá kỉ lục vào thứ Năm, do kì vọng về chính sách tài chính nhiều hơn khi các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng, tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế Mỹ. 


Linh Giang