Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (5/10): Điều gì xảy ra với nước Mỹ khi ông Trump nhiễm COVID-19

07:59 | 05/10/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Tổng thống Trump dương tính với COVID-19, điều gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?; Chỉ số đầu tư vào thương vụ M&A tại Việt Nam dự báo khởi sắc vào 2021, chỉ xếp sau Mỹ; Mở phiên đầu tuần, vàng vẫn giao dịch quanh 1.900 USD .
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (5/10): Điều gì xảy ra với nước Mỹ khi ông Trump nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Ba lí do giúp kinh tế Mỹ phục hồi tốt hơn dự báo

Nước Mỹ vẫn phải đối mặt với suy thoái kinh tế, nhưng tình hình vẫn tốt hơn nhiều so với đa số các nước châu Âu. Theo tạp chí Economist của Anh, có ba lý do giúp nền kinh tế Mỹ cải thiện nhanh hơn so với dự báo ban đầu.

Thứ nhất, sự lây lan dịch COVID-19 tại "các bang vành đai Mặt Trời" ở phía Nam đã chậm lại.

Thứ hai, các biện pháp kích thích kinh tế của Mỹ, lớn nhất thế giới cả về giá trị tuyệt đối và theo tỉ trọng GDP, đã có hiệu lực. 

Lí do cuối cùng đằng sau việc phải điều chỉnh những dự báo có lẽ là việc thị trường lao động Mỹ rất linh hoạt. 

Tổng thống Trump dương tính với COVID-19, điều gì sẽ xảy ra với nước Mỹ? 

Từ lâu, thông tin các cố vấn thân cận của ông Trump và "phó tướng" Mike Pence dương tính với COVID-19 đã khiến Nhà Trắng lo sợ. 

Hoạt động của chính phủ Mỹ có thể gián đoạn một thời gian hoặc có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng thể chế khi các bên liên quan tìm người thay thế chỗ trống của ông Trump hay ông Pence.

Bloomberg dẫn lời các cố vấn Nhà Trắng cùng một số chuyên gia bên ngoài nhận định, mức độ bất ổn kinh tế và địa chính trị sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến bệnh của ông Trump, đặc biệt là liệu bản thân ông Trump có mất khả năng lãnh đạo hay không.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (5/10): Điều gì xảy ra với nước Mỹ khi ông Trump nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Chỉ số đầu tư vào thương vụ M&A tại Việt Nam dự báo khởi sắc vào 2021, chỉ xếp sau Mỹ

Nghiên cứu về chỉ số đầu tư M&A của các quốc gia giai đoạn 2020 - 2021 cho thấy Việt Nam đứng thứ 5, lọt top 10 thị trường có tăng trưởng trong chỉ số đầu tư M&A cao nhất thế giới trong năm 2020 - 2021.

Theo một báo cáo từ Fitch Ratings, nhờ chi phí đi vay thấp mà thị phần sản xuất hàng tiêu dùng trong nước của Trung Quốc đang giảm và được dịch chuyển qua các quốc gia như Việt Nam, Tây Ban Nha, Ba Lan và Indonesia. Dự báo hoạt động M&A sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm kế tiếp. 

Đà Nẵng dự báo kinh tế tăng trưởng âm hơn 9% năm 2020

Theo báo cáo của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, 9 tháng đầu năm 2020, thành phố đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, thành phố đã chịu ảnh hưởng rất lớn khi trở thành tâm dịch trong đợt dịch COVID-19 thứ hai tại Việt Nam vào cuối tháng 7/2020.

Trước tác động của dịch bệnh, kinh tế TP Đà Nẵng 9 tháng đầu năm 2020 giảm sút mạnh, dự báo tăng trưởng của thành phố trong năm 2020 này là âm 9,26%.

Lần đầu tiên kinh tế TP HCM tăng trưởng dưới 1,2%

Sáng 3/10, UBND TP HCM tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp "Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 hiện nay".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết lần đầu tiên kinh tế thành phố tăng trưởng dưới 1,2%; và lần đầu tiên có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng kí kinh doanh giảm hơn 140.000 tỉ đồng và làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của thành phố hơn 21.000 tỉ đồng. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (5/10): Điều gì xảy ra với nước Mỹ khi ông Trump nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay 5/10: Mở phiên đầu tuần, vàng vẫn giao dịch quanh 1.900 USD 

Giá vàng giao ngay tăng 0,22% lên 1.901 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 giảm 0,04% xuống 1.906 USD, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Vàng đã giảm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dương tính với COVID-19 tạo cơ hội cho đồng USD tăng giá trở lại bất chấp thâm hụt tài chính của Mỹ do chi tiêu liên quan đến đại dịch, suy thoái kỉ lục, hàng nghìn doanh nghiệp đóng cửa, thất nghiệp...

Linh Giang