Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (3/12): Việt Nam đạt đà tăng trưởng cao nhất ASEAN, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ

07:55 | 03/12/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 2,5 - 3%, giữ được đà cao nhất trong ASEAN; Chứng khoán Mỹ thận trọng chờ gói giải cứu kinh tế mới; Giá vàng tăng lên 1.822 USD/ounce, nhờ sự suy yếu của đồng USD.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (3/12): Việt Nam đạt đà tăng trưởng cao nhất ASEAN, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ - Ảnh 1.

Mỹ, Anh lên kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19 ngay trong tháng 12

Tướng Gustave Perna, Giám đốc điều hành của Chiến dịch Warp Speed của chính phủ, cho hay khoảng 40 triệu liều vắc xin sẽ có sẵn vào cuối tháng 12. Con số này bao gồm cả loại vắc xin có hiệu quả 94,1% được phát triển bởi Moderna, sẽ được FDA xét duyệt vào ngày 17/12.

Trong khi đó, Anh hôm 2/12 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận sử dụng vắc xin của Pfize/BioNTech và cho biết loại vắc xin này sẽ được phân phối khắp cả nước từ đầu tuần tới. 

Ông Biden sẽ không vội gỡ thuế quan ông Trump đánh vào Trung Quốc

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói với nhà báo của New York Times rằng ông sẽ không lập tức dỡ bỏ các thuế quan chính quyền Trump đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Ưu tiên hàng đầu của ông là giải quyết các vấn đề trong nước.

Ông Biden cho biết: "Chiến lược đối phó với Trung Quốc tốt nhất là khiến cho mọi đồng minh của chúng ta – hay ít nhất là các quốc gia từng là đồng minh – đồng lòng với nhau. Ưu tiên lớn trong thời gian đầu nhậm chức của tôi là đưa nước Mỹ một lần nữa gắn kết với các đồng minh".

Các nhà kinh tế của Fed cảnh báo về tình trạng nợ quá mức của doanh nghiệp

Các nhà kinh tế Kristian Blickle và João Santos cho rằng các doanh nghiệp trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch như du lịch, vận tải và khách sạn có thể tăng trưởng chậm hơn 10% so với bình thường nếu cuộc khủng hoảng hiện nay diễn ra theo cách tương tự cuộc đại suy thoái.

Số nợ lớn có thể là trở ngại cho các doanh nghiệp khi vay mượn thêm để đáp ứng các khoản đầu tư lớn. Các doanh nghiệp nhỏ đã vay quá nhiều có thể gặp khó khăn khi xin phá sản để giảm gánh nặng nợ. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (3/12): Việt Nam đạt đà tăng trưởng cao nhất ASEAN, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ - Ảnh 2.

Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 2,5 - 3%, giữ được đà cao nhất trong ASEAN

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 11, về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2020, Thủ tướng yêu cầu nhấn mạnh tinh thần tiếp tục tháo gỡ hơn nữa cho sản xuất kinh doanh, kể cả vấn đề đầu tư công và các mặt khác" để tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tháng 12. 

Về triển vọng tăng trưởng năm 2020, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng từ 2,5 - 3%. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam, có thể phục hồi tăng trưởng 7% hoặc trên 7% trong năm 2021. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ được đà tăng trưởng có thể nói là cao nhất.

Vẫn cho phép chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, hạn chế cách li ở Hà Nội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là quyết liệt thực hiện mục tiêu kép - phòng chống dịch bệnh kết hợp phục hồi kinh tế xã hội.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết vẫn cho phép các chuyên gia, lao động kĩ thuật cao, các nhà đầu tư và gia đình của họ nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng chỉ đạo các chuyến bay đưa chuyên gia, doanh nghiệp nước ngoài sẽ hạn chế cách li ở Hà Nội. Do thời điểm đầu năm 2021, sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước diễn ra tại thủ đô.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (3/12): Việt Nam đạt đà tăng trưởng cao nhất ASEAN, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ thận trọng chờ gói giải cứu kinh tế mới

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 60 điểm, tương đương 0,2% và tiến gần hơn tới mốc 30.000 điểm từng đạt được trong tháng 11.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên đỉnh mới 3.669 điểm. Trước đó vào phiên 1/12, S&P 500 cũng đã phá đỉnh lịch sử. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,05% sau khi lập kỉ lục trong phiên trước.

Sau thông báo đề xuất cứu trợ kinh tế trị giá 908 tỉ USD từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer (cùng thuộc Đảng Dân chủ), thị trường chứng khoán Mỹ thoát khỏi đáy của phiên 2/12. 

Giá vàng hôm nay 3/12: Tăng lên 1.822 USD/ounce, nhờ sự suy yếu của đồng USD

Theo Reuters, vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần vào thứ Tư (2/12), khi tín hiệu tích cực trong các cuộc thảo luận về gói cứu trợ COVID-19 của Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn của nó như một hàng rào chống lại lạm phát có khả năng xảy ra và giữ đồng USD gần mức thấp.

Hôm thứ Ba (1/12), các quan chức kinh tế hàng đầu của Mỹ đã thúc giục Quốc hội trợ giúp nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ để đối phó với tác động của đại dịch. Đồng thời, ngày càng có nhiều sự ủng hộ đối với dự luật chi tiêu 1,4 nghìn tỉ USD của chính phủ. 

Linh Giang