Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (24/11): Chứng khoán Mỹ hồi phục, giá vàng tiếp tục trượt dốc

07:44 | 24/11/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Thêm một hãng dược công bố vắc xin tiềm năng, hiệu quả hơn 90%; Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tiến bộ mới về vắc xin; Giá vàng tiếp tục lao dốc, trượt xuống khỏi ngưỡng 1.850 USD/ounce.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (24/11): Chứng khoán Mỹ hồi phục, giá vàng tiếp tục trượt dốc  - Ảnh 1.

Thêm một hãng dược công bố vắc xin tiềm năng, hiệu quả hơn 90%

Theo dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn cuối trên qui mô lớn tại Anh và Brazil, vắc xin COVID-19 tiềm năng của AstraZeneca và Đại học Oxford cho hiệu quả phòng bệnh đến 90% khi tình nguyện viên được tiêm nửa liều và cách ít nhất một tháng sau tiêm liều mới.

Hãng dược AstraZeneca cho biết họ sẽ sản xuất khoảng 200 triệu liều vắc xin vào cuối năm 2020, gần gấp 4 lần so với đối thủ Pfizer. Sau đó, sớm nhất là vào quí I/2021, AstraZeneca có thể cung ứng cho thế giới khoảng 700 triệu liều khác.

Ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Theo CNBC, hôm 23/11, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền ông Trump đang chuẩn bị nguồn lực cho quá trình chuyển giao quyền lực. 

Bà Murphy đã trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden trong khá nhiều ngày. Quyết định mới của bà được tiết lộ chỉ vài phút sau khi Tổng thống Donald Trump chấp thuận việc chuyển giao.

Ông Biden đối mặt với quyết định khó khăn trước các đề xuất truy tố ông Trump

Một trong những thách thức lớn nhất chờ đợi Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi nhậm chức là Bộ Tư pháp của ông sẽ xử trí thế nào đối với những lời kêu gọi điều tra và truy tố Tổng thống Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ năm sau sẽ phải cân nhắc liệu các cuộc điều tra của địa phương và bang, cũng như các cáo buộc rằng ông Trump lạm quyền trong thời gian tại chức có xứng đáng được triển khai thành cuộc truy tố liên bang hay không.

Ông Biden đã bày tỏ sự nghi ngờ về viễn cảnh truy tố người tiền nhiệm của mình, nói rằng việc này sẽ là một "điều rất bất thường và có lẽ không... tốt cho nền dân chủ". Nhưng ông nói rằng sẽ để Bộ Tư pháp quyết định. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (24/11): Chứng khoán Mỹ hồi phục, giá vàng tiếp tục trượt dốc  - Ảnh 2.

ACV: Sẽ khởi công sân bay Long Thành cuối tháng 12/2020

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (Mã: ACV) đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ, tài liệu, qui trình thủ tục đầu tư, nhận bàn giao đất theo qui định của pháp luật để khởi công Dự án vào cuối tháng 12/2020.

Tổng mức đầu tư dự án thành phần này lên tới hơn 99.000 tỉ đồng bằng nguồn vốn của ACV, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Ngân hàng chịu áp lực lớn khi tài trợ 80% vốn cho các dự án BT, BOT

Theo Báo Chính phủ, sáng ngày 22/11, tại Hội thảo thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ, bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  cho biết trong việc thực hiện vẫn xảy ra hai vấn đề đó là đòi hòi nhu cầu vốn rất lớn và thời gian đầu rất tư dài nên các TCTD cũng khó trong cân đối nguồn.

Bên cạnh đó, vị phó vụ trưởng cũng chia sẻ rằng ngành ngân hàng đang chịu áp lực lớn khi tài trợ khoảng 80% vốn các dự án giao thông theo hình thức BT, BOT trong thời gian qua, vốn là những khoản đầu tư rất dài hạn.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (24/11): Chứng khoán Mỹ hồi phục, giá vàng tiếp tục trượt dốc  - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tiến bộ mới về vắc xin

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 328 điểm, tương đương 1,1%, và kết phiên ở 29.591 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite thêm lần lượt 0,6% và 0,2%.

Hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết kết quả phân tích tạm thời cho thấy loại vắc xin COVID-19 mà công ty này nghiên cứu và thử nghiệm cùng Đại học Oxford có tỉ lệ hiệu quả trung bình là 70%, trong đó một phác đồ cho thấy hiệu quả tới 90% và phác đồ còn lại là 62%.

Giá vàng hôm nay 24/11: Tiếp tục lao dốc, trượt xuống khỏi ngưỡng 1.850 USD/ounce

Theo Reuters, vàng giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào thứ Hai (23/11), khi dữ liệu hoạt động kinh doanh của Mỹ tốt hơn mong đợi và các thử nghiệm vắc xin COVID-19 đầy hứa hẹn đã thúc đẩy hi vọng về một sự phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Chốt phiên giao dịch ngày 23/11, vàng giao ngay giảm 1,7% xuống 1.838 USD/ounce vào lúc 13h50 EST, sau khi giảm 2,2% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 ở mức 1.830 USD. Giá vàng kì hạn của Mỹ giảm 1,9% xuống mức 1.837 USD. 

Linh Giang