|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (22/9): Chứng khoán Mỹ tiếp tục đỏ lửa

07:36 | 22/09/2020
Chia sẻ
Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Viễn cảnh kinh tế nào đang chờ đợi thế giới; Việt Nam đặt mua vắc xin COVID-19 của Nga, Anh, Mỹ; Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 4 liên tiếp; Giá vàng duy trì đà tăng, đạt ngưỡng 1.910 USD/ounce.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (22/9): Chứng khoán Mỹ tiếp tục đỏ lửa - Ảnh 1.

Viễn cảnh kinh tế nào đang chờ đợi thế giới?

Một trong những chủ đề nóng nhất đang được đề cập trong các cuộc thảo luận của chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư và ngân hàng trong thời gian này là dự báo về viễn cảnh kinh tế trong vòng ba năm tới.

Đa số các chuyên gia kinh tế đều cho rằng giảm phát sẽ tiếp tục diễn ra ít nhất là cho đến hết năm sau. Tuy nhiên, tình hình kinh tế sau năm 2021 lại có những sự đánh giá trái ngược nhau. Một số chuyên gia cho rằng tình trạng giảm phát sẽ tiếp tục.

Những người khác lại cho rằng tình trạng lạm phát cao hơn sẽ không thể tránh khỏi và một số ít chuyên gia lại nhìn nhận rằng "lạm phát đình trệ" cuối cùng sẽ không thể tránh khỏi. Điều này rõ ràng là cần phải tìm hiểu xem sự khác nhau giữa các góc nhìn như trên là như nào.

Mỹ bắt giữ nghi phạm gửi chất độc chết người đến Nhà Trắng

Để xác nhận thông tin về vụ bắt giữ một người phụ nữ quốc tịch Canada bị cáo buộc gửi phong bì chứa chất độc ricin đến Nhà Trắng, Reuters đã liên hệ các nhà chức trách Mỹ.

Phản hồi Reuters, văn phòng hiện trường của FBI tại thủ đô Washington đưa ra thông báo sau: "Tại biên giới Mỹ -Canada, chúng tôi đã bắt giam một nghi can chịu trách nhiệm trong việc gửi một bức thư đáng ngờ". Tuyên bố nói thêm: "Cuộc điều tra đang diễn ra". 

Ông Biden kêu gọi các nghị sĩ 'làm theo lương tâm', không nghe lời Tổng thống Trump

Trong bài phát biểu tại Philadelphia hôm 20/9, ông Biden khẳng định: "Với tư cách là một quốc gia, chúng ta nên nghe theo lời kêu gọi cuối cùng của cố Thẩm phán Ginsbur. Không phải là chúng ta nên thực hiện nghĩa vụ cá nhân đối với bà ấy, mà là thực hiện nghĩa vụ với đất nước trước thời điểm bước ngoặt. Có quá nhiều thứ đang bị đe dọa".

Sự ra đi của bà Ginsburg vào tối 18/9 đã ngay lập tức châm ngòi cho cuộc chiến chính trị căng thẳng về cán cân quyền lực trong cơ quan tư pháp cao nhất nước Mỹ. Sự kiện này tạo ra thay đổi lớn đến trọng tâm của cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và ông Biden.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (22/9): Chứng khoán Mỹ tiếp tục đỏ lửa - Ảnh 2.

Việt Nam đặt mua vắc xin COVID-19 của Nga, Anh, Mỹ

Theo Tiền Phong, ngày 21/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ đã đặt mua vắc xin COVID-19 của ba nước là Nga, Anh và Mỹ, hiện chưa rõ số lượng liều vắc xin Việt Nam đăng kí mua từ nước ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam không ngừng đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. 

Việt Nam xuất siêu thêm 1 tỉ USD trong 15 ngày đầu tháng 9

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan vừa công bố, nửa đầu tháng 9 (từ 1-15/9) kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt trên 12,6 tỉ USD, nâng tổng kim ngạch từ đầu năm đến 15/9 đạt xấp xỉ 188 tỉ USD.

Tính từ đầu năm đến ngày 15/9, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 361,5 tỉ USD. Việt Nam tiếp tục ghi nhận con số xuất siêu kỉ lục 14,5 tỉ USD, tăng gần 1 tỉ USD so với thời điểm kết thúc tháng 8. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (22/9): Chứng khoán Mỹ tiếp tục đỏ lửa - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 4 liên tiếp, Dow Jones mất hơn 500 điểm

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 510 điểm, tương đương 1,8%, đóng cửa ở 27.148 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,2% và kết phiên ở 3.281 điểm. Ở đáy của phiên, có lúc Dow Jones sụt hơn 900 điểm, S&P 500 mất 2,7%.

Chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa chỉ giảm 0,1% sau khi nhiều cổ phiếu công nghệ hồi phục về cuối phiên.

Phiên sụt giảm 21/9 đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020, chỉ số S&P 500 có 4 phiên đi xuống liên tiếp. Trong khi đó Dow Jones có phiên giảm sâu nhất kể từ ngày 8/9, khi đó chỉ số này mất 2,3%. 

Giá vàng hôm nay 22/9: Duy trì đà tăng, đạt ngưỡng 1.910 USD/ounce

Giá vàng giao ngay tăng 0,16% lên 1.910 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 tăng 0,55% xuống 1.921 USD, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Theo Reuters, vàng đã giảm hơn 3% vào thứ Hai (21/9), trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng, do sự bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn vì không chắc chắn về kích thích tài chính của Mỹ. 

Linh Giang