Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (19/11): Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm, giá vàng ổn định nhờ triển vọng vắc xin

08:36 | 19/11/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Việt Nam sẽ trở thành nơi đầu tư lí tưởng, an toàn trong mắt nhà đầu tư Mỹ; Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc; Giá vàng không có nhiều biến động do sự lạc quan về vắc xin COVID-19.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (19/11): Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm, giá vàng ổn định nhờ triển vọng vắc xin - Ảnh 1.

CNN thừa nhận vắc xin tiềm năng của Moderna là thành tựu của ông Trump

Hôm 16/11, dựa theo kết quả sơ bộ từ thử nghiệm giai đoạn ba, hãng dược Moderna cho biết vắc xin COVID-19 của họ cho hiệu quả phòng bệnh đến 94,5%. Theo Fox News, vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna đều nằm trong chiến lược Operation Warp Speed của chính quyền Tổng thống Trump. 

Người dẫn chương trình Jake Tapper của đài CNN tuyên bố: "Đây là chắc chắn là thành tựu của ông Trump và chúng ta nên thừa nhận điều đó".

Ông Trump sa thải quan chức vì tuyên bố cuộc bầu cử an toàn, công bằng

Tối 17/11 theo giờ Mỹ (tức sáng 18/11 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sa thải Cục trưởng Cục An ninh mạng và Hạ tầng (thuộc Bộ An ninh Nội địa) Christopher Krebs.

Mới đây hôm 14/11, CISA dưới sự điều hành của Cục trưởng Krebs đã gửi ra một thông cáo báo chí khẳng định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là "cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Thông cáo của CISA là lời phản bác đanh thép và có sức nặng nhất đối với các cáo buộc vô căn cứ của Tổng thống Trump về việc cuộc bầu cử năm nay có gian lận.

Quốc gia đầu tiên vỡ nợ vì COVID-19

Theo Reuters, sau khi không thanh toán 42,5 triệu USD lãi suất coupon vào ngày 13/11, Zambia trở thành quốc gia đầu tiên vỡ nợ do đại dịch COVID-19.

Trước đó, chính phủ Zambia đã yêu cầu hoãn thanh toán lãi suất đến tháng 4 năm sau, song các trái chủ của quốc gia châu Phi này không đồng ý. Phía trái chủ chỉ trích Zambia vì không cung cấp đầy đủ thông tin về các khoản nợ cũng như tình hình tài chính của nước này, khiến việc thanh toán nợ ngắn hạn bất thành. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (19/11): Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm, giá vàng ổn định nhờ triển vọng vắc xin - Ảnh 2.

Việt Nam sẽ trở thành nơi đầu tư lí tưởng, an toàn trong mắt nhà đầu tư Mỹ

Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Mỹ năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã chuyển hướng quan tâm hơn tới Việt Nam để phát triển chuỗi mô hình cung ứng mới.  

Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư Mỹ đánh giá Việt Nam sẽ trở thành nơi đầu tư lí tưởng, quan trọng và an toàn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo số liệu thống kê lũy kế đến tháng 9 năm nay, Mỹ xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ về vốn FDI tại Việt Nam, với 1.063 dự án trong hơn 20 lĩnh vực, tổng vốn đăng kí là 9,4 tỉ USD.

ADB và JICA cho vay 16 triệu USD thực hiện dự án ở Bình Dương

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, vào sáng 17/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và CTCP Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã kí kết thỏa thuận khoản vay không bảo lãnh của Chính phủ để thực hiện dự án mở rộng Nhà máy nước Tân Hiệp (thị xã Tân Uyên).

Theo đó, BIWASE sẽ được vay 8 triệu USD từ ADB và 8 triệu USD từ JICA để nâng công suất Nhà máy nước Tân Hiệp lên 100.000m3/ngày đêm, cung cấp nước cho các khu công nghiệp và các hộ dân trên địa bàn thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên và các vùng lân cận. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (19/11): Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm, giá vàng ổn định nhờ triển vọng vắc xin - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 345 điểm, tương đương 1,2%, kết phiên ở 29.438 điểm. Trong phiên, chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này biến động mạnh, có lúc tăng 147 điểm.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đóng cửa giảm lần lượt 1,2% và 0,8%. Các chỉ số đều kết phiên ở gần mức thấp nhất trong ngày.

Theo CNBC, các cổ phiếu đột ngột lao dốc sau khi thị trưởng New York - ông Bill de Blasio thông báo hệ thống trường học của thành phố này sẽ chuyển sang dạy và học từ xa để tránh lây nhiễm COVID-19. 

Giá vàng hôm nay 19/11: Vàng không có nhiều biến động do sự lạc quan về vắc xin COVID-19

Theo Reuters, vàng bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp vào thứ Tư (18/11), khi sự lạc quan về các thử nghiệm vắc-xin thành công của Pfizer đã xoa dịu những lo ngại về việc số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng và đặt cược về khả năng hỗ trợ kinh tế nhiều hơn nữa.

Chốt phiên giao dịch ngày 18/11, vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.876 USD/ounce vào lúc 9h49 EST, trong khi vàng giao sau của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.876 USD. 

Linh Giang