Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (12/10): Việt Nam có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 2,5%

07:41 | 12/10/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Cuộc tranh luận Trump-Biden tiếp theo bị hủy; Liệu Việt Nam có hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng GDP 2,5% cho năm 2020?; Mở phiên đầu tuần, giá vàng vẫn giao dịch quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (12/10): Việt Nam có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 2,5% - Ảnh 1.

Cuộc tranh luận Trump-Biden tiếp theo bị hủy 

Ngày 9/10, hãng tin AP cho biết cuộc tranh luận Trump-Biden thứ 2 dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 đã chính thức bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump kiên quyết phản đối tổ chức sự kiện theo kiểu trực tuyến.

"Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) sẽ chuyển sang công tác chuẩn bị cho buổi tranh luận cuối cùng dự kiến diễn ra vào ngày 22/10", thông cáo của CPD cho biết.

Ông Trump tăng đề xuất cứu trợ lên 1.800 tỉ USD, sau đó lại thay đổi

Đầu tháng 10, Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua Dự luật HEROES trị giá 2.200 tỉ USD còn chính quyền Tổng thống Trump chỉ chấp nhận gói cứu trợ khoảng 1.600 tỉ USD, khiến hai bên phải vật lộn để tìm ra một con số chung trong khoảng này.

Trong một dòng tweet trước cuộc họp của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đàm phán "Chơi lớn!".

"Tôi muốn có một gói cứu trợ lớn hơn con số mà Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa đề xuất", ông Trump chia sẻ trên một chương trình phát thanh, chỉ vài giờ sau khi ông đưa ra lời đề nghị có giá trị thấp hơn so với kế hoạch của Đảng Dân chủ đến 400 tỉ USD.

Chính phủ Anh hối thúc các doanh nghiệp chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận hậu Brexit

Chính phủ Anh ngày 11/10 kêu gọi các doanh nghiệp chuẩn bị cho sự kết thúc của giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit - chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma cho biết chỉ còn 81 ngày nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, các doanh nghiệp phải hành động ngay để đảm bảo rằng họ đã sẵn sàng cho sự khởi đầu mới của Vương quốc Anh vào tháng 1/2021.

Ông Sharma nói thêm chính phủ sẽ không kéo dài thời hạn chuyển tiếp, vì vậy các doanh nghiệp không thể lãng phí thời gian.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (12/10): Việt Nam có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 2,5% - Ảnh 2.

Liệu Việt Nam có hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng GDP 2,5% cho năm 2020? 

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tích cực và hoàn toàn có khả năng thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2020 là 2 - 2,5%.

Cụ thể, làn sóng thứ hai đã được kiểm soát, tạo tiền đề phục hồi cho những tháng cuối năm. GDP ghi nhận quí III/2020 ở mức 2,79%, cho thấy sự tăng trưởng hơn quí II là 2,46% dù giai đoạn này dịch COVID-19 tái bùng phát.

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016 - 2020, đạt 59,7% kế hoạch.

Nhật Bản và Việt Nam chuẩn bị nối lại hoạt động đi lại cho giới doanh nghiệp

Việt Nam sẽ là nước thứ ba mà Chính phủ Nhật Bản ưu tiên dỡ bỏ hạn chế đi lại cho những người đi công tác ngắn ngày, sau Singapore và Hàn Quốc.

Theo đó, công dân hai nước khi đi công tác ngắn ngày nếu muốn nhập cảnh vào nước còn lại phải làm đơn thông báo địa chỉ nơi dự định lưu trú với cơ quan chức năng sở tại. Những người này phải tiến hành xét nghiệm PCR tại đầu đi và xét nghiệm lần hai ngay khi nhập cảnh tại đầu đến.

Ngoài ra, những người được nhập cảnh cũng chỉ được di chuyển trong phạm vi liên quan tới công việc. Bất cứ ai đáp ứng được ba điều kiện nói trên đều sẽ được xem xét miễn thời gian cách li 14 ngày.

Thông qua Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức

Tại kì họp thứ 13 của Hội đồng Nhân dân của quận Thủ Đức, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết đồng tình với Nghị quyết tán thành chủ trương sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Tất cả đại biểu cũng nhất trí đặt tên cho đơn vị hành chính mới là TP Thủ Đức.

Trước đó, ngày 4/9, UBND quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã hoàn thành việc tổng hợp kết quả lấy ý kiến người dân về đề án thành lập TP Thủ Đức và tên gọi cho đơn vị hành chính mới.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (12/10): Việt Nam có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 2,5% - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay 12/10: Mở phiên đầu tuần, vàng vẫn giao dịch quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce

Mở đầu phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,04% xuống 1.931 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 tăng 0,06% lên 1.935 USD, ghi nhận vào lúc 6h00 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Thị trường vàng đang tìm thấy một số động lực mua vào khi giá đang ở mức cao nhất trong hai tuần. Theo các nhà phân tích, động thái mới nhất này vẫn không phải là tín hiệu chắc chắn rằng giá đã sẵn sàng bứt phá trên 2.000 USD/ounce.

Linh Giang