|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (1/10): NHNN tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành

07:40 | 01/10/2020
Chia sẻ
Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: NHNN tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 1/10; Chứng khoán Mỹ có tháng suy giảm đầu tiên kể từ tháng 3; Giá vàng hôm nay 1/10: Đảo chiều giảm do đồng USD phục hồi.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (1/10): NHNN tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Cuộc tranh luận Trump - Biden đầu tiên: Nhiều công kích cá nhân, ít chính sách thực tế

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống nhanh chóng biến thành một sự kiện với đầy những la hét, xúc phạm và công kích cá nhân.

Ông Biden đã chỉ trích đương kim Tổng thống Trump vì đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ rằng bỏ phiếu qua thư dẫn đến gian lận trên diện rộng. Theo ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Trump chỉ đang cố gây áp lực lên phiếu bầu và khiến "cử tri lo sợ dẫn đến không đi bỏ phiếu".

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục đưa ra các giả thuyết mới và cáo buộc gian lận bầu cử đang diễn ra tại Mỹ, dù cho Giám đốc FBI khẳng định hiện không có bằng chứng nào xác thực nhận định của ông Trump.

Ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về tai ương của kinh tế Mỹ

Dù Trung Quốc không phải là câu hỏi trong cuộc tranh luận, nhưng cả hai ứng viên tổng thống đều nhắc tới Trung Quốc trong lúc công kích lẫn nhau.  Ông Trump tuyên bố: "Chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, chúng ta đóng cửa nó vì bệnh dịch Trung Quốc".

Washington và Bắc Kinh xung đột trên nhiều mặt trận đến mức Trung Quốc trở thành chủ đề bàn luận trong phần lớn cuộc so găng.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (1/10): NHNN tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành - Ảnh 2.

Việt Nam không còn lợi thế về lao động giá rẻ, cần làm gì để tăng tốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Ngày 29/9, Ngân hàng Thế giới World Bank (WB) tổ chức Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam với chủ đề: "Việt Nam: Hành động để Phục hồi Tăng trưởng theo hướng Bền vững và Bao trùm trong Kỉ nguyên COVID-19".

Ông Morisset cho rằng, Việt Nam không còn lợi thế về lao động giá rẻ, vì vậy, cần chú trọng đầu tư vào năng suất lao động, lao động chất lượng cao để có thể đáp ứng và hội nhập thế giới.

Chuyên gia kinh tế trưởng đề xuất Việt Nam cần chú trọng hơn đến tác động của chuỗi giá trị toàn cầu cũng như việc tối ưu hóa các tác động mà chuỗi giá trị mang lại cho Việt Nam.

Sẽ cắt giảm ít nhất 20% số qui định liên quan hoạt động kinh doanh

Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa qui định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kí ban hành ngày 12/5/2020.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, chương trình đặt ra mục tiêu cụ thể. Trong giai đoạn năm 2020 - 2025, cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số qui định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ qui định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại các văn bản đang có hiệu lực thi hành tính đến hết ngày 31/5/2020. 

NHNN tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 1/10

Trong tuyên bố phát mới được phát đi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết sẽ giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 1/10.

Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3%/năm xuống 2,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 5,5%/năm xuống 5 %/năm. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (1/10): NHNN tiếp tục giảm một loạt lãi suất điều hành - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ có tháng suy giảm đầu tiên kể từ tháng 3

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 329 điểm, tương đương 1,2% và kết phiên ở 27.782 điểm. Lúc cao nhất phiên, Dow Jones tăng tới 573 điểm so với tham chiếu. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa tăng lần lượt 0,8% và 0,7%.

Tính trong cả tháng 9, chỉ số S&P 500 sụt 3,9%, Dow Jones giảm 2,3% còn Nasdaq Composite mất 5,2%. Đây là tháng sa sút đầu tiên của các chỉ số chứng khoán chính kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Giá vàng hôm nay 1/10: Đảo chiều giảm do đồng USD phục hồi

Giá vàng giao ngay tăng 0,17% lên 1.888 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 giảm 0,13% xuống 1.893 USD, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Theo Reuters, vàng giảm giá vào thứ Tư (30/9), khi cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hỗn loạn của Mỹ đã đẩy các nhà đầu tư tìm đến sự an toàn từ đồng USD và làm dấy lên lo ngại về dự luật kích thích tiếp theo, khiến kim loại này tiến tới tháng tồi tệ nhất trong gần 4 năm. 

 

Linh Giang

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.