|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tim Cook tới Indonesia, xem xét có thêm nhà máy tại đây

16:18 | 17/04/2024
Chia sẻ
Trong cuộc gặp với Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, CEO Apple, Tim Cook cho biết nhà sản xuất iPhone sẽ "xem xét" khả năng đầu tư sản xuất tại quốc gia này.

Theo Nikkei Asia, ngày 17/4, Tim Cook chia sẻ với báo giới Indonesia về cơ hội đầu tư tại Indonesia. “Chúng tôi thảo luận về mong muốn của ngài Tổng thống là hoạt động sản xuất trong nước. Đó là điều mà chúng tôi sẽ xem xét”.

Ông nói thêm: “Khả năng đầu tư ở Indonesia là không giới hạn. Có rất nhiều lĩnh vực tuyệt vời và chúng tôi cũng đang đầu tư". Dẫu vậy, CEO Apple không công bố chi tiết sẽ có dự án nào diễn ra trong tương lai tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.

Một ngày trước cuộc họp với Tổng thống Joko Widodo, hãng Táo khuyết đã công bố kế hoạch tăng cường đầu tư vào Indonesia và cho biết họ sẽ mở Học viện nhà phát triển Apple thứ 4 tại Bali. Đây là nơi nuôi dưỡng tài năng công nghệ trong nền kinh tế ứng dụng iOS đang phát triển của quốc gia, tập trung vào giảng dạy mã hóa và thiết kế.

CEO Apple, Tim Cook trong cuộc họp với Tổng thống Indonesia hôm 17/4. (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Công nghiệp, ông Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết Apple đã đầu tư tổng cộng 1.600 tỷ rupiah (98 triệu USD) vào 4 tổ chức ở Indonesia. Chính phủ đề nghị Apple thành lập thêm hai học viện, một ở miền đông Indonesia và một ở thủ đô mới đang được phát triển trên đảo Borneo.

Ông Budi Arie Setiadi, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, cho biết sau cuộc họp rằng Chính phủ đã nhận được phản hồi “tốt” từ Tim Cook trước yêu cầu của Tổng thống về việc tham gia vào dự án thành phố thông minh ở thủ đô mới.

Cuộc họp diễn ra khi Jakarta thắt chặt các yêu cầu về hàm lượng sản phẩm nội địa cho một số mặt hàng ở Indonesia. Vào năm 2022, chính phủ đã nâng số lượng linh kiện và linh kiện địa phương mà một công ty phải sử dụng trong điện thoại thông minh từ mức 20% của năm 2016 lên 35% vào năm 2022.

Vì phần mềm cũng phải đáp ứng các yêu cầu nội địa hoá nên Apple đã thành lập các cơ sở đào tạo tại Indonesia kể từ năm 2018. Việc mua sắm phần mềm tại Indonesia được tính toán dựa trên các yếu tố bao gồm thiết kế, quyền sở hữu trí tuệ và việc làm.

Theo Statista, Apple chiếm 11,57% thị phần điện thoại di động ở Indonesia tính đến tháng 1. Oppo dẫn đầu thị trường với gần 18% thị phần, tiếp theo là Samsung với thị phần khoảng 17,44%. Apple vẫn chưa có Apple Store tại quốc gia vạn đảo. iPhone và các thiết bị của hãng đang được bán bởi các nhà phân phối địa phương.

Công ty Mỹ đang cố gắng giành thêm thị trường bằng cách phát triển nhân tài và mở rộng hệ sinh thái ứng dụng iOS trong nước.

Với dân số hơn 270 triệu người, Indonesia là quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á. Thị trường di động được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao.

Năm 2023, sản xuất điện thoại trong nước là 49 triệu chiếc, trong khi nhập khẩu ở mức 2,79 triệu chiếc. Trong số hàng nhập khẩu, 85% là sản phẩm của Apple. Bộ trưởng Công nghiệp nói: “Chúng tôi hy vọng rằng có thể tạo ra giá trị gia tăng ở Indonesia và khuyến khíchh xây dựng nhà máy".

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của Cook nhấn mạnh tầm quan trọng của Apple đối với tiềm năng sản xuất của khu vực này.

Ông Dan Ives, giám đốc điều hành Wedbush Securities cho biết: “Chúng tôi thấy Apple đang ráo riết theo đuổi các nước Đông Nam Á để giải quyết vấn đề nguồn cung. Tim Cook đang tìm phương án dự phòng cho những cú đặt cược của mình do Trung Quốc vẫn là một trường hợp rất khó khăn đối với Apple, trong khi Việt Nam và Indonesia là những điểm dừng chân mềm cho sản xuất iPhone".

Nhà phân tích Ives nói thêm: “Nhu cầu ngày càng tăng [trong khu vực], nhưng nguồn cung mới là trọng tâm”.

Ngay trước khi đến thăm, CEO Apple cũng đã có chuyến đi tới Việt Nam. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tim Cook cho biết Apple coi trọng sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng Việt Nam vào các sản phẩm của Apple cho khắp toàn cầu. Các hoạt động của Apple đã tạo hơn 200.000 việc làm tại Việt Nam. Hãng cũng đã chi khoảng 400.000 tỷ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay.

Bên cạnh đó, CEO Apple cam kết hãng sẽ mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam, theo báo Chính Phủ.

Thành Vũ