Chứng khoán

Tiếp tục thỏa thuận khủng cổ phiếu GTN tại giá cận sàn, GEX được trao tay hơn 144 tỉ đồng phiên 12/11

17:40 | 12/11/2019

Chia sẻ

Đây là phiên thứ hai liên tiếp cổ phiếu GTN được trao tay với giá trị khủng, cũng là ngày thứ hai cổ đông lớn GTNfoods bán ra cổ phiếu như đã đăng kí.
Gelex self (2)-crop

Trụ sở Gelex. Ảnh: Kiên Dương.

Phiên giao dịch 12/11, thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch 5.232 tỉ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận trên HOSE đóng góp tỉ trọng đáng kể với 1.085 tỉ đồng, chiếm 20,7%.

Dữ liệu thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho thấy, những giao dịch thỏa thuận lớn phiên hôm nay tiếp tục tập trung tại các mã đang có câu chuyện riêng hay những cổ phiếu quen thuộc như "họ Vingroup".

gdtt

Nguồn: ST tổng hợp từ BCTC

Đứng đầu danh sách, cổ phiếu GTN của GTNfoods tiếp tục được trao tay gần 9,3 triệu đơn vị trong phiên hôm nay, giá trị 179,7 tỉ đồng. Đáng chú ý, mức giá thực hiện tiếp tục là giá cận sàn 19.350 đồng/cp, trong khi kết phiên cổ phiếu này tăng 2,9% lên 21.300 đồng/cp.

Phiên hôm qua, cổ phiếu GTN cũng xuất hiện giao dịch thỏa thuận 17,1 triệu đơn vị với giá trị 331,8 tỉ đồng. Các giao dịch được thực hiện tại mức giá trung bình 19.350 đồng/cp, chỉ cách giá sàn đúng một bước giá.

Giao dịch khủng của cổ phiếu GTN diễn ra trong thời gian cổ đông lớn của GTNfoods thực hiện bán cổ phiếu, sự kiện làm nóng thị trường chứng khoán với dấu hỏi về việc liệu GTNfoods có về tay Vinamilk hay không?

Cụ thể, CTCP Invest Tây Đại Dương - cổ đông lớn của GTNfoods đăng kí bán gần 41,3 triệu cổ phiếu GTN, tương đương 16,52% vốn điều lệ của GTNfoods trong khoảng thời gian từ ngày 9/11 đến ngày 8/12.

Hiện nay Invest Tây Đại Dương đang sở hữu gần 71,3 triệu cổ phiếu GTN, nếu giao dịch thành công, cổ đông này chỉ còn nắm giữ 30 triệu cp, tương đương 12% vốn điều lệ của GTNfoods.

Nếu Invest Tây Đại Dương bán 41,3 triệu cổ phiếu GTN nói trên cho CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã: VNM) thì Vinamilk sẽ nâng sở hữu tại GTNfoods từ 40,68% lên 57,2% vốn điều lệ và chính thức nắm quyền chi phối công ty sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu.

Cùng với GTNfoods, giao dịch thỏa thuận khủng cũng xuất hiện tại cổ phiếu GEX của Gelex, doanh nghiệp sở hữu Nhà máy nước Sông Đà gắn với những bê bối nước sạch trong thời gian qua.

Cụ thể, cổ phiếu GEX được trao tay 6,9 triệu đơn vị tương ứng giá trị 144,1 tỉ đồng, cao gấp hơn 24 lần giá trị khớp lệnh trong phiên hôm nay. Đáng chú ý, trong thời gian này không có cổ đông nội bộ, cổ đông lớn hay người có liên đăng kí giao dịch cổ phiếu GEX, do đó ai đã đứng ra thỏa thuận khủng cổ phiếu này vẫn là một ẩn số với nhà đầu tư.

Ngoài ra, phiên hôm nay cũng ghi nhận giao dịch trao tay khủng tại một số cổ phiếu khá quen thuộc trên thị trường chứng khoán. Trong đó, cổ phiếu VND của Chứng khoán VNDirect được thỏa thuận 57,2 tỉ đồng; còn lại hai cổ phiếu "họ Vingroup" là VIC và VRE được trao tay lần lượt 57 tỉ đồng và 56,3 tỉ đồng.

Sơn Tùng