|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Siêu ứng dụng Grab: Nhận giấy phép thành lập ngân hàng số, sẽ cung cấp thêm các dịch vụ tài chính

07:47 | 04/05/2022
Chia sẻ
Trước đó, vào năm 2020, Grab cũng có giấy phép ngân hàng số ở Singapore song đến nay ngân hàng số này vẫn chưa đi vào hoạt động.

 Grab có nhiều tham vọng ở mảng dịch vụ tài chính Đông Nam Á. (Ảnh: Bloomberg).

Grab, một liên doanh của ngân hàng RHB Bank Bhd và một nhóm có liên quan đến Sea mới đây được cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Malaysia, mở đường cho tham vọng tạo ảnh hưởng tại một thị trường thương mại điện tử đang phát triển như ở Malaysia, theo Bloomberg.

AEON Financial Service Co. và một liên doanh do KAF Investment Bank dẫn dắt cũng nằm trong số 5 đơn vị được ngân hàng nhà nước Malaysia thông qua hồ sơ đăng ký hoạt động ngân hàng số.

Malaysia, tương tự như Singapore và Philippines, đang cố gắng mở rộng tiếp cận tới các dịch vụ tài chính bằng cách mở cửa hệ thống ngân hàng cho các công ty công nghệ và phi ngân hàng. 5 đơn vị nói trên sẽ mang đến những cạnh tranh mới cho các nhà bằng truyền thống như  Malayan Banking Bhd., CIMB Group Holdings Bhd. Và Public Bank Bhd.

Trước đó, vào năm 2020, liên doanh giữa Grab và Singtel cũng nhận được giấy phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore.

Được biết, trước khi đi vào hoạt động chính thức, các đơn vị nói trên sẽ phải trải qua một giai đoạn sẵn sàng đảm bảo vận hành. Quá trình này có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng.

“Bằng cách sử dụng công nghệ số rộng rãi hơn cho các giao dịch hàng ngày, chúng tôi tăng cơ hội để xã hội có thể tham gia vào nền kinh tế - bằng cách vượt qua các rào cản địa lý, giảm chi phí giao dịch và mang đến các công cụ quản lý tài chính tốt hơn”, ông Tan Sri Nor Shamsiah, thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia, nói.

Nam Khánh

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.