|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiến sĩ công nghệ 26 tuổi nhận lương 1 triệu USD/năm từ dự án chọn nhân tài khắt khe nhất của Huawei

15:17 | 22/03/2023
Chia sẻ
Kể từ khi được lập ra vào năm 2019, đã có 7 người nhận mức lương cao nhất này từ Huawei.

Bạn nghĩ rằng mức lương 1 triệu USD/năm là đỉnh cao của sự nghiệp? Nhưng thực ra đó chỉ là điểm khởi đầu của những người khác. Một nhân tài mới đây của Huawei, anh Ning Boyu - nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc đã được chọn vào chương trình “Hạt giống thiên tài” của Huawei, với mức lương lên tới 1 triệu USD/năm. Hiện Ning Boyu chỉ mới 26 tuổi.

 Ning Boyu. (Ảnh:Gamingdeputy).

Chương trình “Hạt giống thiên tài” của Huawei có lương chia thành ba mức, trong đó cao nhất là từ 1,82 triệu nhân dân tệ tới 2,01 triệu nhân dân tệ một năm. Kể từ khi được lập ra vào năm 2019, đã có 7 người nhận mức lương cao nhất này.

Mức thứ hai là từ 1,405 triệu nhân dân tệ đến 1,565 triệu nhân dân tệ và mức thứ ba thấp nhất từ 896.000 nhân dân tệ tới 1,008 triệu nhân dân tệ mỗi năm. 

Đây là chương trình tuyển dụng do nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi khởi xướng nhằm thu hút những tài năng hàng đầu. Một tháng trước khi chương trình này được đề xuất, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen về thương mại khiến hoạt động của công ty gặp nhiều thử thách. Do đó, “Hạt giống thiên tài” là một dự án nhằm tuyển dụng những nhân tố có chuyên môn cao cho Huawei.

Tầm nhìn của ông Nhậm Chính Phi là tuyển dụng được 20 - 30 người trong năm đầu tiên và tăng lên 200 - 300 người vào năm thứ hai. Song, rất khó để thu hút nhân tài. Theo báo cáo công khai, giai đoạn 2019 - 2022, tổng cộng 20 người lọt vào danh sách này.

Ngoài ra, quy trình sàng lọc và phỏng vấn cũng hết sức nghiêm ngặt. Ứng viên cần trải qua 7 vòng sàng lọc từ phỏng vấn cơ bản đến phỏng vấn với lãnh đạo điều hành, phỏng vấn cấp chủ tịch,…

Tiến sĩ công nghệ 26 tuổi

Trong đợt tuyển dụng mùa thu, sau các vòng kiểm tra và phỏng vấn, Ning Boyu đã nhận được lời đề nghị với mức lương khởi điểm 1 triệu USD/năm. Anh sẽ tham gia làm việc trong lĩnh vực truyền dẫn quang học, ứng dụng quang học vào các thiết bị trong cuộc sống và nhiều sản phẩm quang học sáng tạo khác trong 15-20 năm tới của Huawei.

Ngoài việc là tiến sĩ, Ning Boyu đã từng giành chức vô địch cuộc thi nhảy hip - hop, vô địch giải bơi lội,… Chia sẻ với trang công nghệ Gamingdeputy, Ning Boyu nói rằng: “Tôi chỉ là một sinh viên bình thường. May mắn nên tôi đã được chọn ở lần này”.

Ning Boyu cho biết vì hướng nghiên cứu của anh ấy có liên quan nhiều đến các lĩnh vực Huawei quan tâm trong tương lai nên trong quá trình phỏng vấn, anh đã có một cuộc trao đổi rất vui vẻ với các chuyên gia của tập đoàn.

“Chúng tôi đã học hỏi được những kiến thức mới từ nhau và đạt được sự đồng thuận cho mối hợp tác trong tương lai”, anh nói. 

Năm 2014, anh được nhận vào Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch khi anh ấy tốt nghiệp năm 2018 với số điểm tổng kết 3,93 - đủ điều kiện để tếp tục học lên cao tại đây.

Sau khi học cao học, trọng tâm của Ning Boyu dần chuyển sang nghiên cứu khoa học. Anh được chọn vào kế hoạch đào tạo nhân tài hàng đầu sau đại học, được cử sang Đại học Oxford để trao đổi và học tập, rồi theo người thầy của mình bắt đầu nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực truyền thông.

Chỉ trong một năm, Ning Boyu đã thay đổi từ một chàng trai chỉ biết lý thuyết sách vở thành một nhà nghiên cứu khoa học. Sau một năm học cao học, anh trở thành sinh viên đầu tiên trong lịch sử của Phòng thí nghiệm trọng điểm Nhà nước về Công nghệ chống nhiễu liên lạc, học lên tiến sĩ.

Năm 2019, Ning Boyu chính thức trở thành nghiên cứu sinh. Đồng thời, anh đã đến Huawei để thực tập.

Trong 4 năm học tiến sĩ, Ning Boyu đã xuất bản tổng cộng 21 bài báo trên các tạp chí/hội nghị hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông. Trong thời gian thực tập tại Phòng thí nghiệm truyền thông không dây của Viện nghiên cứu Thành Đô Huawei, Ning Boyu đã giúp nhóm dự án của Huawei giải quyết các vấn đề quan trọng.

Đức Huy

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.