|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tiến độ tuyến đường gần 3.800 tỷ đồng nối Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc

07:20 | 24/03/2023
Chia sẻ
Tuyến đường liên kết vùng có tổng mức đầu tư gần 3.800 tỷ đồng, gồm tuyến chính dài 36,5 km, kết nối ba tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc.

Một góc TP Thái Nguyên hiện nay. (Ảnh: UBND TP Thái Nguyên).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc (gọi tắt là tuyến đường liên kết vùng) là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tuyến đường liên kết vùng có tổng mức đầu tư gần 3.800 tỷ đồng, gồm tuyến chính dài 36,5 km, đoạn nối với tỉnh Vĩnh Phúc và đường tỉnh ĐT.261 dài 6 km. Tuyến đường có điểm đầu là cầu Hòa Sơn, nối với huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang), điểm cuối giao đường tỉnh ĐT.261 tại Km 11+500 thuộc xã Ký Phú, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên).

Huyện Đại Từ là một trong ba địa phương có dự án đi qua, với chiều dài tuyến đường đi qua khoảng 9,1 km, thuộc địa bàn ba xã, thị trấn, ảnh hưởng trên 400 hộ dân. Đến nay tổng diện tích mặt bằng đã bàn giao là gần 45 ha.

Đến nay, TP Phổ Yên đã chi trả được hơn 833 tỷ đồng/tổng số hơn 999 tỷ đồng; cơ bản GPMB toàn bộ 148 ha thuộc phạm vi dự án, trong đó hơn 138 ha đủ điều kiện thi công.

Những phần mặt bằng do các địa phương bàn giao đã được các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực thi công, giá trị xây lắp đạt 279/2.545 tỷ đồng, xấp xỉ 11% giá trị hợp đồng. Các đơn vị thi công cũng đang đẩy nhanh phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ dự án.

Tuyến đường liên kết vùng do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư; nhà thầu thi công là Liên danh CTCP Đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Tổng công ty 319 Bộ Quốc Phòng), Công ty TNHH MTV Minh Đăng.

Tuyến đường liên kết vùng là một trong những dự án quan trọng của tỉnh hiện nay, khi đi vào khai thác sẽ đem lại lợi ích cho tỉnh và các địa phương lân cận. Do đó, các cấp, ngành, đơn vị đang khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, đưa dự án về đích đúng hẹn.

Hải Quân

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.