Chứng khoán

Tỉ phú Shark Tank Mark Cuban cảnh báo thị trường chứng khoán hiện nay giống thời kì bong bóng dot-com những năm 1990

05:00 | 21/07/2020

Chia sẻ

Ông chia sẻ rằng không nên tham lam và cách bảo toàn tiền tốt nhất là rút khỏi thị trường và giữ tiền mặt.

Trả lời phỏng vấn đài CNBC, tỉ phú Mark Cuban, một nhà đầu tư lâu năm trên sóng Shark Tank Mỹ và hiện đang sở hữu đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks, cho rằng tình hình thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay khiến ông nhớ lại giai đoạn bong bóng dot-com những năm 90 của thế kỉ trước.

"Ở một số mặt, câu chuyện giữa hai giai đoạn có đôi chút khác biệt nhưng về tổng thể, tình hình hai giai đoạn khá tương đồng", ông Mark Cuban chia sẻ.

Trong quá khứ, ông Cuban đã kiếm được rất nhiều tiền từ bong bóng dot-com, giai đoạn mà giá cổ phiếu của các công ty công nghệ tăng phi mã trước khi phát nổ vào đầu những năm 2000. Ông từng bán Broadcast.com cho Yahoo vào năm 1995 với giá 5,7 tỉ USD.

Tỉ phú Mark Cuban cảnh báo thị trường chứng khoán hiện nay giống thời kì bong bóng dot-com những năm 1990 - Ảnh 1.

Mark Cuban từng bán Broadcast.com cho Yahoo vào năm 1995 với giá 5,7 tỉ USD. Ảnh: CNBC

Tỉ phú từng xuất hiện trên sóng Shark Tank cho rằng hiện có nhiều người quan tâm tới thị trường chứng khoán, mặc dù họ chưa hề để mắt tới trước đó. Một ví dụ mà vị tỉ phú này đưa ra chính là người cháu gái của ông.

"Cháu gái tôi năm nay 18 tuổi và thường hỏi tôi nên đầu tư vào cổ phiếu nào, vì bạn bè của con bé kiếm được 30% mỗi ngày", ông Cuban nói. Tuy nhiên, ông tiết lộ rằng đã khuyên cháu gái mình giữ tiền mặt và đây là cách duy nhất để bảo toàn số tiền mình đang có, thay vì cố tham lam trên thị trường.

Thời điểm tháng 5/2020, ông Cuban nhận định rằng bong bóng công nghệ thường kéo dài trong nhiều năm. Chỉ số Nasdaq đã tăng 500% từ năm 1995 cho tới khi phát nổ vào đầu tháng 3/2000. 

Hiện tại, hai cổ phiếu của Netflix và Amazon vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục đầu tư của tỉ phú này.


Tiểu Phượng