|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thương vụ 'khủng' trong lĩnh vực viễn thông Canada đối mặt với thách thức lớn

22:05 | 08/05/2022
Chia sẻ
Rogers và Shaw đã đề nghị giải quyết những lo ngại về tác động có thể có của giao dịch đối với thị trường dịch vụ không dây của Canada bằng cách từ bỏ toàn bộ mảng kinh doanh không dây của Shaw - bán Freedom Mobile.

Ủy viên Cạnh tranh của Canada có kế hoạch phản đối đề xuất của Rogers Communications Inc. muốn tiếp quản Shaw Communications với giá 26 tỷ CAD tại Tòa án Cạnh tranh.

Trước diễn biến trên, Rogers và Shaw cho biết, hai doanh nghiệp này dự kiến sẽ phản đối kế hoạch của ủy viên Matthew Boswell. Rogers và Shaw đã đồng ý kéo dài thời hạn tiếp quản từ ngày 13/6 đến ngày 31/7. Thỏa thuận này, nếu thành công, sẽ hợp nhất hai trong số các mạng cáp lớn nhất của Canada.

 Thương vụ 'khủng' trong lĩnh vực viễn thông Canada đối mặt với thách thức lớn. (Ảnh: Toronto Star).“Rogers và Shaw vẫn cam kết thực hiện giao dịch này trên cơ sở lợi ích tốt nhất đối với quốc gia và người dân Canada, vì những lợi ích đáng kể và lâu dài mà nó sẽ mang lại cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế,” hai công ty cho biết.

Rogers và Shaw đã đề nghị giải quyết những lo ngại về tác động có thể có của giao dịch đối với thị trường dịch vụ không dây của Canada bằng cách từ bỏ toàn bộ mảng kinh doanh không dây của Shaw - bán Freedom Mobile. Freedom Mobile hiện là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn thứ tư của Canada, với khoảng 2 triệu khách hàng ở Ontario, Alberta và British Columbia.

Mặc dù Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quebecor, ông Pierre Karl Péladeau từng bày tỏ ý định mua lại Freedom kể từ khi thương vụ sáp nhập Rogers-Shaw được công bố lần đầu tiên vào tháng 3/2021, nhưng cho đến gần đây, Quebecor vẫn vắng mặt trong các cuộc đàm phán.

Trong tuyên bố ngày 7/5, Rogers và Shaw đã nêu ra những lợi ích của thỏa thuận tiếp quản - dự kiến bao gồm khoản đầu tư 2,5 tỷ CAD để xây dựng mạng 5G ở miền Tây Canada trong 5 năm tới, cũng như quỹ 1 tỷ CAD để kết nối với các cộng đồng ở nông thôn, vùng sâu vùng xa và cộng đồng thổ dân.

Thỏa thuận này cần được Bộ Đổi mới, Khoa học và Phát triển Kinh tế Canada phê duyệt. Hiện nay Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada đã chấp thuận việc tiếp quản, với một số điều kiện.