Doanh nghiệp

Thuduc House bất ngờ ra quyết định bán Chợ đầu mối Thủ Đức

12:30 | 04/06/2020

Chia sẻ

Sau lần bán 51% vốn tại Chợ Nông sản Thủ Đức vào năm 2018, lãnh đạo Thuduc House từng cam kết với cổ đông sẽ không thoái vốn ở đơn vị này nữa.
Thuduc House bất ngờ ra quyết định bán hết Chợ Nông sản Thủ Đức - Ảnh 1.

Theo giới thiệu của Thuduc House, trung bình mỗi ngày lượng hàng hóa nhập vào chợ lên đến 4.000 tấn, những ngày cao điểm lên đến 7.500 tấn mỗi đêm. (Nguồn: Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

Mới đây, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH) đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức.

Cụ thể, Thuduc House sẽ bán hết 1,8 triệu cp, tương đương 49% vốn điều lệ của Chợ Nông sản Thủ Đức với giá 48.400 đồng/cp. Theo đó, tổng giá trị chuyển nhượng gần 88 tỉ đồng. Dự kiến, thương vụ này sẽ được thực hiện trong tháng 6/2020.

CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức là đơn vị quản lí, khai thác, kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, một trong ba chợ đầu mối lớn tại TP HCM.

Trước đó vào đầu tháng 3/2018, HĐQT Thuduc House công bố chuyển Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức sang CTCP theo phương án cổ phần hóa.

Đồng thời, công ty chuyển nhượng 51% vốn tại Chợ Nông sản Thủ Đức (1,89 triệu cp) cho cán bộ chủ chốt của Thuduc House và Chợ Nông sản Thủ Đức.

Tại thời điểm này, lãnh đạo Thuduc House cho biết công ty mất hai năm xây dựng và hơn 15 năm phát triển chợ, tính từ năm 2003. Trong suốt quá trình này, cán bộ công nhân viên đã đóng góp công sức rất nhiều, từ doanh thu vài trăm triệu đồng công ty chợ đã đạt được doanh thu vài trăm tỉ đồng mỗi năm.

Đối tượng mua lại chỉ dành cho những quản lí cấp phó phòng trở lên của hai đơn vị. Công ty không phát hành cho tất cả cán bộ nhân viên vì số lượng rất đông và khó kiểm soát.

Một lí do khác mà công ty không phát hành ra bên ngoài do chợ nông sản là một trong những chợ trọng điểm của TP HCM nên Thuduc House cần phải nắm giữ quyền điều hành, không nên bán ra ngoài vì những vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và bảo vệ tại khu chợ rất phức tạp.

Còn về lí do vì sao bán đến 51% mà không phải một tỉ lệ khác, đại diện Thuduc House cho hay để được hạch toán lợi nhuận theo qui định kiểm toán. Tuy nhiên, các lãnh đạo chủ chốt chiếm tỉ lệ sở hữu tương đối lớn, cộng thêm lượng cổ phần còn lại nên Thuduc House vẫn chiếm trên 51% và vẫn nắm quyền kiểm soát công ty chợ.

"Việc bán công ty chợ với tỉ lệ này vừa giải quyết được vấn đề lợi nhuận, vừa vẫn đảm bảo được quyền kiểm soát. Ngoài ra, việc bán công ty chợ cũng không ảnh hưởng đến dòng tiền của công ty trong tương lai", lãnh đạo Thuduc House khẳng định.

Tại tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 diễn ra vào ngày 3/5/2019 hồi năm ngoái, Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu khẳng định với cổ đông sẽ không thoái vốn tại Chợ Nông sản Thủ Đức nữa và thông tin "lợi nhuận phân phối các năm công ty hưởng đều rất tốt".

Lãnh đạo Thuduc House cũng cho biết thêm, vốn điều lệ Chợ Nông sản Thủ Đức chỉ 37 tỉ đồng, thực chất giống ban quản lí chợ hơn và không có tài sản gì hết.

Do đó, thông báo bán hết vốn tại Chợ Nông sản Thủ Đức của Thuduc House mới đây khá bất ngờ và có khả năng là một trong những điểm nóng tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 tới đây.

Nguyên Ngọc