|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu thông tin giá thuê đất ở các khu công nghiệp tăng mạnh

10:33 | 16/12/2020
Chia sẻ
Trước thông tin phản ánh của báo chí về giá thuê đất trong các khu công nghiệp tăng mạnh trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo nghiên cứu xử lý.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu giá thuê đất ở các khu công nghiệp  - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu giá thuê đất ở các khu công nghiệp. (Ảnh minh họa: Nguyên Ngọc).

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu xử lý kịp thời các vướng mắc liên quan đến giá thuê đất trong các khu công nghiệp.

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ, vừa qua có báo chí phản ánh "chỉ mấy năm, tiền thuê đất trong các khu công nghiệp tăng gấp 3 - 4 lần, thậm chí có địa phương tăng cả chục lần.

Cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiền thuê đất tăng nhanh khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, một số địa phương chỉ cho phép doanh nghiệp nộp tiền thuê đất hàng năm, không được cấp sổ hồng, dẫn tới không có tài sản để thế chấp vay ngân hàng".

Tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 vừa được tổ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam cho biết: "Nguồn cung mới gia tăng mạnh ở các khu công nghiệp trọng điểm.

Theo đó, giá chào thuê đất và nhà kho trong thời gian qua cũng tăng mạnh 20% - 30 % so với cùng kỳ năm ngoái".

Đại diện CBRE dẫn chứng, một số khu công nghiệp tại TP HCM trước đây có giá chào thuê đất 150 USD/m2 thì nay đã tăng lên 300 USD/m2 đối với kỳ hạn thuê còn lại. Hay tại Đồng Nai, mức giá chào thuê cũng tăng từ 100 USD/m2 lên khoảng 155 USD/m2. Long An ghi nhận mức tăng giá từ 110 USD/m2 lên khoảng 200 USD/m2.

Ở một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc, dù có giá chào thuê thấp hơn phía Nam nhưng cũng tăng trưởng. Đơn cử như tại Hà Nội, giá thuê từ 155 USD/m2 tăng lên khoảng 260 USD/m2. Tại khu vực Bắc Giang, giá chào thuê từ 55 USD/m2 cũng đã tăng lên khoảng 110 USD/m2.

Tương tự, phân khúc nhà kho xây sẵn cũng ghi nhận mức giá chào thuê tăng 5 - 10 % ở các dự án mới. Chỉ riêng phân khúc nhà xưởng xây sẵn có giá chào thuê ổn định.

Đại diện CBRE cũng cho biết thêm, mức giá chào thuê trên chưa bao gồm thuế VAT và phí quản lý/dịch vụ, được tính cho kỳ hạn thuê còn lại của dự án. Thông thường, kỳ hạn còn lại của dự án dao động 30 - 45 năm.

Nguyên Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.